Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda cải tổ nội các lần thứ ba


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda (giữa) cùng với các thành viên trong nội các tại Tokyo, ngày 1/10/2012
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã cải tổ nội các lần thứ ba kể từ khi ông nhậm chức hồi năm ngoái trong khi tìm cách tăng cường hậu thuẫn dành cho chính phủ truớc cuộc bầu cử sắp tới.

Loan báo thành phần nội các mới hôm nay, Thủ tướng Noda nói rằng thành phần này sẽ giúp chính phủ và đảng đương quyền hợp tác với nhau để giải quyết các vấn đề trong nước và ngoại giao.

Nội các mới được cải tổ gồm có các bộ trưởng tài chánh, chính sách nội địa và giáo dục.

Nhà lãnh đạo Nhật tuyên bố ưu tiên bậc nhất của chính phủ Noda ngay từ khi thành lập vẫn là tái thiết đất nước sau thiên tai, đối phó với tai nạn hạt nhân và phục hồi nền kinh tế của nước Nhật.

Ông Noda nói rằng nước Nhật vẫn còn ở giữa đoạn đường này và các cam kết của chính phủ vẫn không thay đổi.

Ðối với các vấn đề đối ngoại giao và an ninh quốc gia là những vấn đề nằm trong phạm vi rộng lớn chúng ta cần tiếp tục chăm chú đối phó kể cả việc quản lý các cuộc khủng hoảng.

Sự ủng hộ của công chúng đối với chính phủ đã giảm vì Thủ tướng Noda đã thúc đẩy việc tăng gấp đôi thuế bán hàng.

Nước Nhật cũng gặp bế tắc về ngoại giao trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc về quyền sở hữu một quần đảo ở biển đông Trung Hoa.

Cuộc tổng tuyển cử phải tổ chức trong vòng một năm, nhưng ông Noda chỉ nói rằng việc này sẽ diễn ra “trong tương lai gần.”

Tuần rồi đảng đối lập chính Dân chủ Tự do đã bầu cựu Thủ tướng Shinzo Abe làm Chủ tịch đảng.

Các cuộc thăm dò công chúng cho thấy đảng của ông Abe có lợi thế hơn trong cuộc tổng tuyển cử nhưng cũng cần phải có một đối tác liên minh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG