Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật sắp thăm chính thức Trung Quốc


Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Shinzo Abe được xem là một tín hiệu cho thấy mối quan hệ đang ấm dần lên giữa hai đối thủ Châu Á cạnh tranh gay gắt.

Trung Quốc ngày 12/10 loan báo Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ đến thăm Trung Quốc từ ngày 25 đến 27 tháng này trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản suốt bảy năm qua trong bối cảnh Mỹ đang đẩy mạnh áp lực thương mại lên Bắc Kinh và Tokyo.

Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng ông không hài lòng về thặng dư thương mại trị giá 69 tỉ đôla của Nhật Bản với Mỹ, và muốn có một thỏa thuận hai chiều để giải quyết vấn đề này với đồng minh của Mỹ.

Ông cũng đã đánh thuế hàng trăm tỉ đôla lên hàng nhập khẩu của Trung Quốc về điều mà ông gọi là những lạm dụng thương mại của Trung Quốc, khơi ra hành động trả đũa từ Bắc Kinh.

"Chúng tôi hi vọng chuyến thăm này của Thủ tướng Abe có thể giúp củng cố và nâng cao niềm tin lẫn nhau, tăng cường hợp tác thiết thực, và thúc đẩy sự phát triển liên tục mới trong các mối quan hệ," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại Bắc Kinh.

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kì, ông cho biết Trung Quốc hoan nghênh đầu tư từ các công ty Nhật Bản và rằng gia tăng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nền kinh tế lớn mang lại lợi ích cho cả hai nước lẫn thế giới.

"Chúng tôi đề cao quan hệ Trung-Nhật," ông nói.

Các chuyến thăm của ông Abe trong những năm gần đây để tham dự các sự kiện đa phương ở Trung Quốc không được coi là thăm chính thức.

Vào tháng 9, sau khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Nga, ông Abe cho biết hai bên đã đồng ý làm việc hướng tới một chuyến thăm vào tháng 10, trong một diễn tiến được coi là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đang ấm dần lên giữa hai đối thủ Châu Á.

"Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều chia sẻ trách nhiệm lớn đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực này," ông Abe phát biểu tại Tokyo hôm 12/10.

Ông nói thêm rằng ông nhắm mục tiêu đưa mối quan hệ giữa hai nước láng giềng lên một cấp độ mới thông qua các chuyến thăm lẫn nhau của các nhà lãnh đạo và mở rộng giao lưu giữa người dân hai nước.

Ông Abe quay lại làm Thủ tướng nhiệm kì hai hiếm thấy vào tháng 12 năm 2012, hứa hẹn đường lối cứng rắn với Trung Quốc trong vụ tranh chấp lãnh thổ liên quan tới những đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông.

Dù tranh chấp âm ỉ, quan hệ giữa hai nước đã ổn định hồi gần đây giữa bối cảnh Washington đưa ra những hành động về thương mại đối với cả hai nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG