Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Bản thăm Cuba


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại Havana, Cuba, 22/9/2016.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại Havana, Cuba, 22/9/2016.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến thăm Cuba hôm thứ Năm 22/9. Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Nhật Bản đến thăm Cuba.

Thủ tướng Abe đã gặp Chủ tịch Raul Castro trong một chuyến thăm diễn ra sau khi đồng minh thân cận của Nhật Bản là Hoa Kỳ, tái lập quan hệ bang giao với đảo quốc cộng sản này vào năm ngoái.

Ông Abe nói với báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, là ông hy vọng chuyến viếng thăm của ông “sẽ mở ra một trang mới” trong các quan hệ giữa Tokyo và La Havana.

Bộ trưởng Thương mại Cuba và vị tương nhiệm Nhật Bản ngày hôm qua đã ký một thỏa thuận nhằm tái cấu trúc các món nợ mà Cuba còn thiếu của Nhật Bản. Ông Abe đề nghị xóa nợ trị giá từ 1,2 tỉ cho đến 1,6 tỉ đô la mà Cuba còn thiếu Nhật Bản, kể cả những món tiền chưa thanh toán cộng với tiền lãi để mua các sản phẩm xuất khẩu của Nhật Bản.

Ngày hôm qua Thủ tướng Nhật Bản cũng gặp người anh ông Raul Castro, là cựu Chủ tịch nước Cuba Fidel Castro. Tin cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Abe dự kiến sẽ mở một cuộc họp báo hôm nay trước khi rời khỏi đảo quốc vùng biển Caribê.

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn hàng thứ hai của Cuba trong thời gian từ năm 1970 đến năm 1985, tuy nhiên mối quan hệ này sa sút sau khi kinh tế Cuba bị tác động mạnh vì sự tan rã của Liên bang Sô viết, đồng minh chính của Cuba, vào đầu những năm 1990. Kim ngạch mậu dịch giữa hai nước trong năm 2014 là khoảng 35 triệu đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG