Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Nhật bản công bố kế hoạch khích lệ kinh tế


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói chuyện tại một cuộc họp báo ở Tokyo, 11/1/13
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói chuyện tại một cuộc họp báo ở Tokyo, 11/1/13
Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố một kế hoạch kích hoạt kinh tế quy mô nhằm hồi sinh lại nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới.

Ông Shinzo Abe nói kế hoạch kích hoạt kinh tế có kinh phí 117 tỉ đôla được chấp thuận hôm nay, sẽ lập tức đẩy mạnh nền kinh tế đã lâm vào tình trạng khó khăn từ lâu, và đã rơi vào tình trạng suy thoái hồi năm ngoái.

Ông Abe nói các biện pháp này sẽ đẩy mạnh GDP thực thụ của Nhật bản lên khoảng 2% và tạo ra công ăn việc làm cho khoảng 600.000 người.

Kế hoạch này sẽ tăng chi vào các dự án hồi phục sau thiên tai, các công trình công cộng, và tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ. Kế hoạch còn đề nghị tăng chi trong lĩnh vực quốc phòng, lần đầu tiên trong một thập niên nay.

Kế hoạch kinh tế mới giúp ông Shinzo Abe thực thi một lời hứa quan trọng khi ra tranh cử. Ông lên nắm quyền sau một cuộc bầu cử hồi tháng trước, cam kết sẽ đẩy mạnh nền kinh tế Nhật bản và tạo công ăn việc làm qua những chương trình công chi lớn của chính phủ.

Trong khi kế hoạch kích hoạt kinh tế có phần chắc sẽ có ảnh hưởng ngắn hạn, nhiều người chỉ trích cảnh báo rằng kế hoạch ấy không thúc đẩy tăng trưởng dài hạn, và sẽ tăng món nợ quốc gia của Nhật bản, hiện đang ở mức 200% cao hơn tổng sản phẩm nội địa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG