Đường dẫn truy cập

Thứ trưởng Năng lượng Mỹ thăm Việt Nam


Thứ trưởng Năng Lượng Hoa Kỳ Daniel Poneman.
Thứ trưởng Năng Lượng Hoa Kỳ Daniel Poneman.
Thứ trưởng Năng Lượng Hoa Kỳ Daniel Poneman tới Hà Nội đầu tuần này để thảo luận một loạt các vấn đề về năng lượng.

Trong cuộc họp với các quan chức cấp cao của Chính phủ Việt Nam và đại diện của công ty, ông Poneman đã nghiên cứu cách thức Hoa Kỳ và Việt Nam có thể thúc đẩy hợp tác về các vấn đề bao gồm hiệu quả năng lượng, năng lượng tái tạo, phát triển năng lượng hạt nhân hòa bình và không phổ biến hạt nhân, an ninh năng lượng và phát triển cơ sở hạ tầng.

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội trích lời ông Poneman nói rằng ‘hợp tác năng lượng là một khía cạnh quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện mới Việt Nam - Hoa Kỳ’.

Thứ trưởng Năng lượng Mỹ cũng đã trình bày các khả năng cho quan hệ đối tác lớn mạnh hơn giữa hai chính phủ và các tiềm năng để thúc đẩy các cơ hội thương mại, cũng như hợp tác mở rộng tại các diễn đàn đa phương như APEC và ASEAN.

Hồi tháng Bảy, Cơ quan An toàn Hạt nhân Quốc gia Mỹ cùng với nhiều đối tác đã giúp chuyển khoảng 16 kg uranium tinh chế ở mức cao khỏi Việt Nam.

Một chuyên gia của Cơ quan An toàn Hạt nhân Quốc gia Mỹ từng cho VOA Việt Ngữ biết rằng có nguyên liệu hạt nhân làm giàu ở mức cao như vậy ở trên lãnh thổ không có lợi gì cho Việt Nam vì nước này phải mất nhiều tiền để bảo vệ an toàn để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Nguồn: US Embassy, VOA's Interview

VOA Express

XS
SM
MD
LG