Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Merkel: Brexit phải ‘công bằng’ và diễn ra ‘trong trật tự’


Thủ tướng Đức Merkel phát biểu ở Tokyo hôm 5/2/2019

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói hôm thứ Tư, 13/2, rằng bà sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để nước Anh rời EU (Brexit) trong trật tự trước hạn chót - ngày 29/3, tuy nhiên bà nói thêm rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải công bằng và hữu hiệu trên thực tế.

Chỉ vài tuần trước khi nước Anh chuẩn bị rời Liên hiệp châu Âu, Thủ tướng Theresa May vẫn cố gắng thuyết phục EU mở lại “thỏa thuận chia tay” mà hai bên đã đồng ý hồi năm ngoái, nhưng sau đó bị các nhà lập pháp Anh bác bỏ.

Nói với các nhà báo tại một cuộc họp báo với Thủ Tướng Luxembourg Xavier Bettel, bà Merkel nói:

“Chúng tôi đồng ý là chúng tôi phải làm mọi việc để đạt được một Brexit có trật tự”, bà Merkel nói.

“Việc này có liên quan đến bảo đảm an ninh tối đa, và cả hai bên đều cảm thấy có trách nhiệm phải làm mọi điều để đạt thỏa thuận, nhưng đó phải là một thỏa thuận công bằng và khả thi.”

Ông Bettel đã loại trừ khả năng đàm phán lại thỏa thuận EU-Anh.

“Không thể nào có một kết quả tốt hơn. Ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sự toàn vẹn của thị trường nội bộ EU, và giảm thiểu tác động của Brexit đối với công dân”.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG