Đường dẫn truy cập

Thủ tướng May sẽ thôi chức một khi Anh ra khỏi EU


Thủ tướng Anh Theresa May
Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo với các nhà lập pháp trong Đảng Bảo thủ rằng bà sẽ thôi chức một khi Anh rời khỏi Liên hiệp Châu Âu, dù bà chưa tiết lộ ngày giờ cụ thể.

Nhà lập pháp James Cartlidge cho báo giới hay bà May phát biểu trong cuộc họp của đảng này rằng "bà sẽ thôi làm Thủ tướng trong giai đoạn kế tiếp của các cuộc thương lượng," theo AP.

Anh theo dự kiến sẽ rời khỏi EU (tức Brexit) vào ngày 29/3 này nhưng Thủ tướng May bị trì hoãn sau khi thỏa thuận Brexit của bà với EU bị Quốc hội ‘cự tuyệt’ hai lần vào tháng Giêng và tháng Ba.

Reuters cho hay bà May hôm 27/3 nói bà sẽ từ chức nếu thỏa thuận Brexit của bà được thông qua trong nỗ lực lần ba, một cố gắng giờ chót nhằm thuyết phục sự ủng hộ từ ‘các thành phần nổi loạn’ trong Đảng Bảo thủ của bà.

Một nhà lập pháp khác trong Đảng Bảo thủ cho hay dù bà May không đưa ra thời điểm cụ thể nhưng có ấn tượng là bà sẽ ‘sớm’ ra đi.

Một nhà lập pháp thứ ba cho biết tại cuộc họp ngày 29/3 bà May khẳng định sẽ trao cho người kế nhiệm thương thuyết - giai đoạn tiếp theo của Brexit- các mối quan hệ tương lai vơi EU, một thỏa thuận thương mại trải rộng.

Loan báo từ chức của bà May là bước ngoặt kịch tính mới nhất trong ba năm khủng hoảng vì Brexit, nhưng cho tới giờ vẫn chưa chắc chắn được là khi nào Anh sẽ rời EU, rời như thế nào, hoặc thậm chí là rốt cuộc có rời bỏ EU hay không.

Nhiều thành viên ‘nổi loạn’ trong Đảng Bảo thủ, những người muốn có một cuộc Brexit ‘sạch sẽ’ hơn thỏa thuận mà bà May đưa ra, đã nói rõ là họ chỉ cân nhắc ủng hộ thỏa thuận của bà May nếu bà cam đoan chắc chắn và đưa ra ngày giờ cụ thể về chuyện từ chức.

Trước đây, bà May từng hứa sẽ thôi chức trước khi cuộc bầu cử kế tiếp diễn ra vào năm 2022. Giờ đây, với việc đồng ý ra đi sớm hơn, bà đang làm tăng cơ hội cho thỏa thuận của bà với EU được thông qua trước thời hạn chót mới được điều chỉnh là ngày 12/4.

Chính phủ Anh dự kiến sẽ mang thỏa thuận của bà May trở lại Quốc hội để biểu quyết lần ba vào thứ sáu tuần này.

Theo thỏa thuận của bà May, Anh sẽ rời ‘liên minh thuế quan’ và ‘thị trường đơn nhất EU’ cũng như các cơ quan chính trị của EU.

Tuy nhiên, chuyện này đòi hỏi áp dụng một số quy định của EU trừ phi tìm ra được các phương cách trong tương lai để đảm bảo không tạo dựng lại biên giới nào giữa Bắc Ireland do Anh cai trị với quốc gia Ireland thành viên EU.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG