Đường dẫn truy cập

Quyền lãnh đạo Lesotho chưa rõ ràng sau khi có đảo chánh


Thủ tướng Thomas Thabane đã chạy sang Nam Phi sau khi nhận được tình báo cho biết ông là mục tiêu ám sát của quân đội.
Thủ tướng Thomas Thabane đã chạy sang Nam Phi sau khi nhận được tình báo cho biết ông là mục tiêu ám sát của quân đội.

Hiện chưa rõ ai kiểm soát vương quốc Lesotho nhỏ bé ở miền nam châu Phi, tiếp sau cáo buộc có cuộc đảo chánh quân sự và báo cáo có tiếng súng nổ tại thủ đô vào ngày thứ Bảy.

Quân đội phủ nhận đã chiếm quyền. Tuy nhiên Thủ tướng Lesotho Thomas Thabane đã chạy sang nước láng giềng Nam Phi sau khi quân đội bao vây tư dinh của ông và trưng dụng trụ sở cảnh sát.

Thiếu tá Ntlele Ntoi, phát ngôn viên quân đội nói quân đội chỉ đáp ứng với một đe doạ rõ rệt mà ông gọi là từ “các phần tử cuồng tín chính trị” mà các thành viên của lực lượng cảnh sát đã nỗ lực vũ trang cho họ.

Ông nói: “ Điều xảy ra sáng nay là Bộ chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lesotho đã hành động sau khi nhận được một vài tin tình báo là trong lực lượng cảnh sát có một số phần tử đang có kế hoạch vũ trang cho những phần tử trẻ cuồng tín thuộc các đảng chính trị sắp tạo nên hỗn loạn.”

Phát ngôn viên chính phủ Nam Phi Clayson Monyela nói chưa có ai nhận quyền lãnh đạo tại Lesotho. Tuy nhiên ông nói thêm là hành động của quân đội có dấu hiệu của một cuộc đảo chánh.

Ông nói: “Dù không có ai tuyên bố lật đổ chính phủ bằng vũ lực nhưng các hành động của lực lượng phòng vệ Lesotho mang dấu hiệu của một cuộc đảo chánh.”

Các giới chức quân sự tại Lesotho nói binh sĩ đã quay về doanh trại và tình hình ở nước này đã trở lại bình thường.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài VOA, Thủ tướng Thabane nói rằng tình hình này có liên hệ tới “sự vô kỷ luật hoàn toàn” trong quân đội. Ông nói ông nhận được tin tình báo ông là mục tiêu của một âm mưu ám sát của quân đội.

Ông Thabane nói thêm rằng vụ rối loạn được cầm đầu bởi một cựu giới chức hàng đầu trong quân đội mà chính phủ ông đã tước quyền chỉ huy. Ông cũng nói rằng ông có thông tin tình báo cho thấy viên cựu tư lệnh quân đội có sự hậu thuẫn chính trị của một số “người cộng sự” của ông.

Ông nói: “Điểm cần chú ý là quân đội đã trở thành vô kỷ luật, chạy quanh ngoài đường phố, đe doạ dân chúng và quân đội không úp mở tuyên bố rằng họ muốn lấy mạng tôi.”

Liên minh chính phủ lỏng lẻo tại Lesotho đã sụp đổ cách đây vài tháng. Quốc gia nhỏ bé này, bao quanh bởi Nam Phi đã chịu nhiều bất ổn chính trị kể từ khi giành được độc lập vào năm 1966.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài al-Jazeera, Phó Thủ tướng Mothetjoa Metsing nói căng thẳng lên cao kể từ khi ông Thabane có một quyết định đơn phương giải tán Quốc hội. Tin tức cho hay một số thành viên của quân đội trung thành với ông Metsing thay vì trung thành với Thủ tướng.

Một cuộc bầu cử yên tỉnh vào năm 2012 đã thành lập được một chính phủ liên minh 3 đảng mà nhiều quan sát viên hy vọng sẽ mang lại sự ổn định lâu dài.
Vương quốc Lesotho được đặt dưới sự bảo hộ của Anh với tên trước đó là Basutoland.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG