Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel thành lập liên minh sau cuộc bầu cử


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Các đảng chính ở Israel

Các đảng chính ở Israel:

Likud: Ðảng bảo thủ chính; ủng hộ phong trào định cư Israel trong vùng Bờ Tây bị chiếm đóng.

Yisrael Beitenu (Israel Quê hương ta): Ðảng thế tục, theo chủ nghĩa dân tộc muốn vạch lại đường biên giới để nhiều phần của Israel với khối dân Ả Rập lớn sẽ là một quốc gia Palestine.

Yesh Atid: Ðảng trung phái được thành lập bới cựu ký giả Yair Lapid vào năm 2012

Lao động: Ðảng trung tả, ủng hộ việc nối lại các cuộc thương nghị hòa bình với phe Palestine và hủy bỏ phần lớn các khu định cư Do Thái.

Shas (Liên hiệp các Quan sát viên Torah Sephardic): Ðại diện cho người Do Thái chính thống cực đoan có gốc Trung Ðông, Ðịa Trung Hải và Tây Ban Nha, và ủng hộ một quốc gia dựa vào luật tôn giáo Do Thái.

Habayit Hayehudi (Quê hương Do Thái): Ðảng cực hữu ủng hộ việc sát nhập trên một nửa vùng Bờ Tây và chống đối Hòa ước Oslo.
Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử ở Israel cho thấy các khối cánh hữu và trung tả giành được số ghế tương đương với nhau tại quốc hội – một kết quả bất ngờ và làm cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu phải tìm cách thành lập một liên minh mới dể nắm quyền.

Ngày hôm nay, trong lúc 99% số phiếu đã kiểm xong, mỗi bên chiếm được 60 ghế tại quốc hội gồm 120 ghế.

Liên minh giữa đảng Likud có chủ trương cứng rắn của ông Netanyahu với đảng Yisrael Beitenu dẫn đầu với 31 ghế, thấp hơn 11 ghế so với số ghế chiếm được trong quốc hội trước.

Theo dự liệu, ông Netanyahu sẽ được yêu cầu đứng ra thành lập chính phủ – một công việc mà sự thành công bất ngờ của các đảng trung dung đã làm cho trở nên khó khăn hơn.

Sự bất ngờ lớn nhất là đảng Yesh Atid chủ trương thế tục chiếm được 19 ghế, qua mặt 17 ghế của đảng Lao động và 12 ghế của đảng Quê hương Do thái của phe tôn giáo cực hữu.

Ông Netanyahu đã tuyên bố chiến thắng và cam kết sẽ thành lập một liên minh bao gồm nhiều thành phần.

Ông nói với những người ủng hộ rằng “thách thức lớn nhất vẫn là ngăn không cho Iran thủ đắc vũ khí hạt nhân.

Ông cũng nói rằng ông hy vọng sẽ ảnh hưởng tới sự thay đổi mà người dân Israel trông đợi với một chính phủ bao gồm càng nhiều thành phần càng tốt.

Gần 67% trong tổng số 5 triệu rưỡi cử tri Israel đã đi bỏ phiếu ngày hôm qua, cao hơn các cuộc bầu cử trước đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG