Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Đức than phiền về hoạt động gián điệp của Mỹ


Thủ tướng Đức Angela Merkel nói sự mất lòng tin giữa Đức và Hoa Kỳ về vụ gián điệp cho thấy hai nước có “những quan niệm khác biệt căn bản”.
Thủ tướng Đức Angela Merkel nói sự mất lòng tin giữa Đức và Hoa Kỳ về vụ gián điệp cho thấy hai nước có “những quan niệm khác biệt căn bản”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói sự mất lòng tin giữa Đức và Hoa Kỳ về vụ gián điệp cho thấy hai nước có “những quan niệm khác biệt căn bản” về công việc của các cơ quan tình báo.

Ngày thứ Bảy, Thủ tướng Merkel nói với đài truyền hình ZDF là bà hy vọng Hoa Kỳ sẽ thay đổi thái độ tình báo. Bà nói thêm là “chúng ta không còn sống trong thời kỳ chiến tranh lạnh nữa”.

Ngày thứ Năm vừa qua, Đức yêu cầu viên chức hàng đầu về tình báo của Washington tại Berlin rời khỏi nước này sau khi tin tức tiết lộ hai viên chức chính phủ Đức làm việc cho CIA.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest hôm thứ Sáu nói Washington đánh giá cao mối quan hệ với Đức.

Ông nói rằng “đồng minh với những cơ quan tình báo tinh vi ý thức được những hành động và các mối quan hệ với nhau”.

Ông nói: “Tổng thống thấy rằng Thủ tướng Merkel là một đối tác rất hiệu quả vì bà là người có khả năng nhận ra được những quyền lợi của đất nước và đặt những quyền lợi này trên hết, nhưng bà cũng có thể hành động theo tinh thần hợp tác tập thể để tiến đến một chương trình hoạt động có lợi tốt nhất cho nước Đức”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG