Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Đức có thể tìm cách làm thêm nhiệm kỳ thứ tư


Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo một quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Thủ tướng Đức Angela Merkel được trông đợi sẽ ra tuyên bố rằng bà sẽ tìm cách làm thêm nhiệm kỳ thứ tư.

Bà Merkel thông báo sẽ họp báo lúc 18h, giờ quốc tế, hôm Chủ nhật, 20/11. Các chính trị gia cho rằng đây là dấu hiệu bà đã đưa ra quyết định.

Các chính trị gia cùng trong đảng CDU của bà trước đây đã cho biết bà Merkel sẽ lại tranh cử.

Bà Merkel, 62 tuổi, được nhiều người coi là một nhân tố quan trọng giúp ổn định châu Âu vào lúc có sự bất định sau khi Anh trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên hiệp châu Âu và Mỹ bầu ông Donald Trump làm tổng thống tiếp theo.

Là thủ tướng Đức từ năm 2005, bà Merkel đã lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu vượt qua các cuộc khủng hoảng tài chính và nợ của khu vực đồng euro, giành được sự tôn trọng quốc tế. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi bà Merkel là "đồng minh xuất sắc" trong chuyến thăm Đức hồi tuần trước. Cô cũng đã đối phó với cuộc khủng hoảng di dân đang diễn ra trên khắp châu Âu.

Hồi tháng 9, bà Merkel đã làm cả nước ngạc nhiên khi nói bà ước gì đã có thể xử lý cuộc khủng hoảng di dân theo một cách khác, sau khi CDU chịu thất bại lớn ở Berlin trong cuộc bầu cử tiểu bang, nhưng bà đã không gọi đó là một sai lầm về chính sách.

Cách bà xử lý cuộc khủng hoảng di dân đã khiến nhiều cử tri Đức tức giận, sau khi bà cho phép gần một triệu di dân được nhập cảnh. Sự ủng hộ dành cho bà đã giảm và các đảng khác đã giành được phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG