Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Canada không tin Mỹ sẽ rút khỏi NAFTA


Thủ tướng Justin Trudeau nói ông tin tưởng rằng Tổng thống Donald Trump sẽ nhận thấy rời bỏ NAFTA không phải là lợi ích tốt nhất của người dân Mỹ.
Thủ tướng Justin Trudeau nói ông tin tưởng rằng Tổng thống Donald Trump sẽ nhận thấy rời bỏ NAFTA không phải là lợi ích tốt nhất của người dân Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Tư nói ông không nghĩ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút khỏi NAFTA, dù tiến độ diễn ra chậm chạp tại các cuộc thương thuyết để cập nhật thỏa thuận thương mại trị giá 1,2 ngàn tỉ đôla này.

Phát biểu của ông Trudeau là một trong những phát biểu tích cực nhất từ quan chức Canada kể từ khi cuộc đàm phán bắt đầu vào năm ngoái nhằm chỉnh sửa Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ mà ông Trump gọi là một thảm họa cướp mất nhiều công ăn việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ.

Đình chỉ NAFTA sẽ gây tổn hại nặng nề đến người lao động và các ngành công nghiệp của Mỹ, ông Trudeau nói với đài phát thanh 680 CJOB ở Winnipeg.

"Tôi tin tưởng rằng Tổng thống sẽ nhận thấy điều đó và không đình chỉ vì rời bỏ NAFTA không phải là lợi ích tốt nhất của ông ấy hay của người dân Mỹ," ông nói.

Đại diện thương mại của ông Trump, phát biểu đầu tuần này sau vòng đàm phán thứ sáu trong tám vòng đàm phán, bác bỏ những đề xuất yêu cầu Mỹ ngưng ngăn chặn các cuộc đàm phán nhưng hứa sẽ tìm kiếm những bước đột phá nhanh chóng.

Các Bộ trưởng Ngoại giao từ Mỹ, Canada và Mexico sẽ gặp nhau tại Mexico vào ngày thứ Sáu để thảo luận về các cuộc đàm phán và các vấn đề khác, Ottawa cho biết.

Công tác tái thương thuyết thỏa thuận NAFTA bắt đầu ngay sau khi ông Trump nhậm chức cách đây một năm. Ông nói nếu thỏa thuận không thể được chỉnh sửa để có lợi hơn cho Mỹ và người lao động Mỹ thì Washington sẽ rút ra.

Chính quyền Trump đang đòi hỏi những thay đổi lớn đối với hiệp định này, và điều này đã gây nên căng thẳng với Canada và Mexico.

Trong bài diễn văn Tình trạng Liên bang hôm thứ Ba, ông Trump nói rằng "nước Mỹ cuối cùng đã sang trang mới sau hàng thập kỷ những thỏa thuận thương mại bất công," nhưng không nêu đích danh NAFTA.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG