Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Bồ Đào Nha kêu gọi cắt chi tiêu nhiều hơn


Thủ tướng Pedro Passos Coelho (trái) và Tổng thống Anibal Cavaco Silva của Bồ Đào Nha
Thủ tướng Bồ Đào Nha nói rằng đất nước đang trong tình trạng đầy nợ nần cần phải cắt giảm chi tiêu nhiều hơn nữa để đáp ứng những điều kiện cứu nguy tài chính của quốc tế, sau khi khi tòa ra phán quyết hủy bỏ một số biện pháp kiệm ước.

Trong bài diễn văn được truyền hình vào tối Chủ nhật, ông Pedro Passos Coelho nói với nhân dân Bồ Đào Nha rằng quyết định của tòa án hôm thứ Sáu có thể đặt ra “những trở ngại và nguy cơ nghiêm trọng” cho đất nước. Tuy nhiên ông loại trừ biện pháp tăng thêm thuế để đáp ứng các điều kiện của khoản cứu nguy 101 tỷ đôla cách đây 2 năm.

Các nhà phân tích nói rằng phán quyết của tòa có thể gây tổn thất cho Bồ Đào Nha 1,7 tỷ đôla tiết kiệm mà quốc gia này dự định sẽ dành ra.

Tòa đã bác bỏ 4 biện pháp kiệm ước, với phán quyết rằng chính phủ không thể cắt khoản tiền thưởng nghĩ hè cho người hưởng lương hưu và công chức hay giảm ngày nghỉ bệnh và trợ cấp thất nghiệp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG