Đường dẫn truy cập

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ họp tại Nhà Trắng sau tin ‘từ chức’


Ông Rod Rosenstein.
Ông Rod Rosenstein.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, tới họp tại Nhà Trắng hôm 24/9 sau khi có tin ông tính "từ chức" trước khả năng sẽ bị Tổng thống Donald Trump sa thải, theo Reuters.

Hãng tin Anh dẫn lại trang tin Axios đưa rằng ông Rosenstein, nhân vật cấp cao thứ hai trong Bộ Tư pháp Mỹ, đã nói lời từ chức với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Một nguồn tin thứ hai cho trang này biết thêm rằng ông Rosenstein “cho rằng mình sẽ bị sa thải” nên đã từ chức.

Sau đó, Reuters dẫn một nguồn tin nói rằng ông Rosenstein chưa bị cách chức nhưng cuối tuần qua ông đã tính chuyện từ chức sau khi xuất hiện một bài báo của tờ New York Times.

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions.
Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions.

Theo Reuters, hiện có nhiều đồn đoán rằng ông Trump sẽ cách chức ông Rosenstein sau khi tờ báo này tuần trước đưa tin rằng quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp này hồi năm 2017 đã gợi ý chuyện bí mật thu âm nguyên thủ Mỹ cũng như vận động các thành viên nội các Mỹ sử dụng một điều khoản trong hiến pháp để loại ông Trump khỏi Nhà Trắng.

Tờ nhật báo nói rằng cả hai kế hoạch trên đều bất thành. Ông Rosenstein sau đó bác bỏ tin của tờ New York Times là “sai và không đúng sự thật”.

Theo các kênh MSNBC và CNN, ông Rosenstein đã được triệu tập tới Nhà Trắng hôm 24/9.

Hãng Reuters nhận định rằng nếu ông Rosenstein từ chức, ông Trump sẽ có cớ để thay thế ông, trong khi nếu sa thải quan chức tư pháp này, sẽ khó cho ông chọn tìm người thay thế.

Ông Rosenstein đảm nhận vai trò giám sát cuộc điều tra về Nga sau khi Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tự loại mình sau khi báo chí đăng tải thông tin về các cuộc tiếp xúc của ông Sessions với đại sứ Nga ở Washington trong khi còn làm cố vấn tranh cử cho ông Trump.

Ông Trump thường xuyên lên án cuộc điều tra này là một “cuộc truy sát chính trị”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG