Đường dẫn truy cập

Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành bị cách chức


Trung tướng Bùi Văn Thành (TTXVN)

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm thứ Tư đã cách chức thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Bùi Văn Thành, người mà tháng trước đã bị bị đình chỉ mọi chức vụ trong Đảng Cộng sản sau khi bị kết luận chịu trách nhiệm về những vi phạm “rất nghiêm trọng.”

Tin nói ông Phúc đã kí Tờ trình Chủ tịch nước giáng cấp bậc hàm của ông Thành từ trung tướng xuống đại tá, theo một bản tin của trang tin điện tử Chính phủ.

Quyết định của thủ tướng được đưa ra sau khi Bộ Chính trị hôm 28 tháng 7 thông báo cách chức mọi chức vụ trong Đảng đối với ông Thành sau khi Ủy ban Kiểm Tra Trung ương cáo buộc ông vi phạm các qui định về bảo vệ bí mật nhà nước, kí văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật, và kí một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công tại Tổng cục Hậu cần - Kĩ thuật, nơi ông trực tiếp phụ trách.

Ông bị cho lã đã tự ý kí quyết định cho ông Phan Văn Anh Vũ, người có biệt danh là “Vũ Nhôm” và là một trùm bất động sản ở Đà Nẵng, tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho ông Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn. Ông Vũ bị tuyên án chín năm tù giam về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” hôm 30 tháng 7.

“Vi phạm của đồng chí Trung tướng Bùi Văn Thành là rất nghiêm trọng, làm thất thoát tài sản nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành Công an, gây bức xúc trong xã hội,” thông cáo của Ủy ban Kiểm tra cho biết.

Thủ tướng cũng kỉ luật Thượng tướng Trần Việt Tân bằng hình thức xóa tư cách thứ trưởng Bộ Công an của ông trong giai đoạn 2011-2016 và giáng cấp bậc hàm xuống trung tướng. Ông bị cáo buộc về những vi phạm tương tự như ông Thành.

Gần đây một loạt các quan chức quân đội cao cấp đã bị báo buộc về những sai phạm trong công tác quản lý và đã chịu những hình thức kỉ luật khác nhau, trong bối cảnh chiến dịch trấn áp tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục gia tăng cường độ.

Tuần trước, một tòa án quân đội đã kết án 12 năm tù giam cho sĩ quan quân đội đầu tiên bị đưa ra xét xử trong chiến dịch này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG