Đường dẫn truy cập

Thu nhập từ xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể giảm


Pope Benedict arrives for his weekly general audience at the Paul VI Hall at the Vatican, Feb. 13, 2013.
Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ nhì thế giới, theo dự kiến sẽ xuất khẩu 6,25 triệu tấn gạo trong năm 2012, theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Việt Nam hôm nay, một tỷ lệ tăng gần 16% so với dự báo trước đó là 5,4 triệu tấn.

Tin của Reuters và CBN News nói rằng thu nhập do xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể giảm sút 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng nội địa tăng, và nhu cầu tăng có phần chắc sẽ đẩy mạnh xuất khẩu.

Bộ Nông Nghiệp Việt Nam dự báo thu nhập do xuất khẩu gạo mang về năm nay có thể đạt 3 tỉ đôla, giảm 17,6% so với 3, 64 tỉ hồi năm 2011.

Tháng trước, Trung Quốc đã thế chỗ cho Indonesia để trở thành nước mua nhiều gạo từ Việt Nam nhất.

Trung Quốc mua gần 680,000 tấn trong 4 tháng đầu năm 2012, tăng gấp 3, so với số lượng 153,000 tấn mà nước này mua cách đây một năm.

Đứng thứ nhì trên danh sách đó là Malaysia, với 258,000 tấn, tăng gần 27% so với số liệu năm ngoái.

Thâm hụt mậu dịch của Việt Nam trong tháng Năm được ước lượng vào khoảng 700 triệu đôla cho tháng Năm, chỉ nội trong 5 tháng đầu năm, mức thâm hụt đã lên tới 622 triệu đôla.

Nguồn: Reuters, Bloomberg

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG