Đường dẫn truy cập

Thu nhập từ xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể giảm


Việt Nam kiểm soát giá cả để kiềm chế lạm phát
Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ nhì thế giới, theo dự kiến sẽ xuất khẩu 6,25 triệu tấn gạo trong năm 2012, theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Việt Nam hôm nay, một tỷ lệ tăng gần 16% so với dự báo trước đó là 5,4 triệu tấn.

Tin của Reuters và CBN News nói rằng thu nhập do xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể giảm sút 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng nội địa tăng, và nhu cầu tăng có phần chắc sẽ đẩy mạnh xuất khẩu.

Bộ Nông Nghiệp Việt Nam dự báo thu nhập do xuất khẩu gạo mang về năm nay có thể đạt 3 tỉ đôla, giảm 17,6% so với 3, 64 tỉ hồi năm 2011.

Tháng trước, Trung Quốc đã thế chỗ cho Indonesia để trở thành nước mua nhiều gạo từ Việt Nam nhất.

Trung Quốc mua gần 680,000 tấn trong 4 tháng đầu năm 2012, tăng gấp 3, so với số lượng 153,000 tấn mà nước này mua cách đây một năm.

Đứng thứ nhì trên danh sách đó là Malaysia, với 258,000 tấn, tăng gần 27% so với số liệu năm ngoái.

Thâm hụt mậu dịch của Việt Nam trong tháng Năm được ước lượng vào khoảng 700 triệu đôla cho tháng Năm, chỉ nội trong 5 tháng đầu năm, mức thâm hụt đã lên tới 622 triệu đôla.

Nguồn: Reuters, Bloomberg

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG