Đường dẫn truy cập

Mỹ: Thủ lĩnh LRA đang bị quân đội Uganda giam giữ


Thủ lĩnh LRA Domimic Ongwen bị Tòa hình sự ICC truy tố về tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Ðại Sứ quán Mỹ ở Uganda cho biết chỉ huy cao cấp nhất của nhóm phiến quân Đạo quân Kháng chiến của Thượng đế, gọi tắt là LRA, hiện đang trong nhà giam của các binh sĩ Uganda – đơn vị thuộc một lực lượng của Phi Châu đang làm nhiệm vụ truy quét các phần tử phiến quân.

Ðại sứ quán nói rằng Lực lượng Đặc biệt của Mỹ đã giải giao ông Domimic Ongwen hồi sáng sớm thứ Tư tại Cộng hòa Trung Phi, nơi thủ lãnh phiến quân này đã tự ra nộp mình vào ngày 6 tháng này.

Người phát ngôn của quân đội Uganda hôm thứ Ba nói rằng ông Ongwen sẽ bị giải đến Tòa án Hình sự Quốc tế ICC ở The Hague.

ICC đã truy tố ông Ongwen phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Uganda góp nhiều quân nhất cho Lực lượng Thực thi Nhiệm vụ trong khu vực của Liên hiệp Phi Châu, trong đó còn có quân đội Nam Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo, và Cộng hòa Trung Phi.

Các cố vấn Mỹ làm việc với lực lượng Phi Châu, và Ðại sứ quán Mỹ hôm thứ Tư nói rằng việc cắt đứt thủ lãnh Ongwen ra khỏi chiến địa “là một dấu hiệu rõ ràng của sự hợp tác thành công của chúng ta.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG