Đường dẫn truy cập

Thủ lĩnh hãng đánh thuê Wagner bác tin của Mỹ nói ông ta định bán đứng các vị trí quân Nga


Ông Yevgeny Prigozhin.

Người đứng đầu đội quân tư nhân Wagner của Nga vừa bác bỏ một bản tin của Hoa Kỳ hôm thứ Hai (15/5) cho rằng ông đã ngỏ ý muốn tiết lộ các vị trí của quân đội Nga. Liên quan đến tin này, Điện Kremlin gọi đó là một “trò lừa bịp”, theo Reuters.

Tờ The Washington Post, trích dẫn thông tin tình báo của Hoa Kỳ bị rò rỉ, cho biết ông Yevgeny Prigozhin, ông chủ của công ty Wagner, đã đề nghị với tình báo Ukraine vào tháng 1 rằng ông ta có thể tiết lộ vị trí của các lực lượng chính quy Nga để đổi lấy việc Ukraine rút quân ở Bakhmut.

Những người lính của công ty Wagner đã đi đầu trong cuộc tấn công của Nga nhằm chiếm thành phố ở miền đông trong trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất của cuộc chiến. Prigozhin đã nổi lên như một người không ngừng chỉ trích quân đội Nga, cáo buộc các viên chỉ huy đã phản bội người của ông ta bằng cách giữ lại đạn dược.

Tờ Washington Post cho hay lời đề nghị của ông Prigozhin đã bị từ chối bởi Ukraine vốn không tin tưởng ông.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 15/5 nói rằng bản tin của Washington Post “có vẻ giống như một trò lừa bịp mới nhất”.

Trong một thông điệp ghi âm được bộ phận báo chí của ông ta đăng trên Telegram hôm 15/5, ông Prigozhin gọi các cáo buộc này là “vô lý” và cho rằng những người sống ở vùng ngoại ô Rublyovka của Moscow, nơi sinh sống của giới kinh doanh và chính trị, đứng sau vụ tấn công ông ta.

Ông Prigozhin phủ nhận chuyện đã gặp ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine, ở châu Phi, nói rằng ông không ở lục địa này kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine và miêu tả ý tưởng về một cuộc điện thoại với ông ấy là điều nực cười.

Kể từ tuần trước, các lực lượng Ukraine đã đạt được thành tích lớn nhất trong 6 tháng, chiếm lại lãnh thổ xung quanh Bakhmut. Ông Prigozhin đưa ra các thông điệp hàng ngày lên án quân đội chính quy của Nga vì đã không cung cấp đầy đủ cho người của ông ta và bỏ rơi khu vực ở hai bên sườn của Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Nga không có câu trả lời cụ thể về các khiếu nại của ông Prigozhin trước công chúng, nhưng đã nhiều lần nói rằng họ đang cung cấp cho các lực lượng Nga tất cả các nguồn lực và sự hỗ trợ mà các lực lượng cần.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng từ chối bình luận về bản tin của Washington Post. Bản tin đó dựa vào các tài liệu bí mật của Hoa Kỳ bị rò rỉ trong diễn đàn Discord.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG