Đường dẫn truy cập

Thủ lãnh phe cực đoan Ấn Độ qua đời


Hàng ngàn người Ấn Độ tham dự tang lễ của Thủ lãnh phe cực đoan Ấn Độ Bal Thackeray tại Mumbai, ngày 18/11/2012.
Nhiều người Ấn Độ hôm nay đã đến dự một lễ tang đầy xúc động để tiễn đưa ông Bal Thackeray, một thủ lãnh Ấn Độ giáo cực đoan gây rất nhiều tranh cãi, về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hàng ngàn người đã tụ tập về Mumbai để được xem đoàn xe tang của ông Thackeray, thủ lãnh của Đảng Shiv Sena theo chủ nghĩa cực đoan Ấn Độ giáo.

Ông Thackeray là một trong những chính khách của Ấn Độ gây nhiều chia rẽ nhất nước, nhưng ông cũng được đông đảo người mến mộ.

Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh vào một thời điểm buồn thảm đối với rất nhiều người thương tiếc ông Thackeray, sau khi ông qua đời hôm qua vì bị đứng tim, hưởng thọ 86 tuổi.

Ông Thackeray, từng là một nhà biếm họa, là người sáng lập đảng Shiv Sena, còn gọi là Quân đội của Shiva, hồi năm 1966.

Mục đích của đảng này là để bảo vệ các quyền của những người nói tiếng Marathi, và trục xuất những người không xuất thân từ Maharashtra ra khỏi bang này.

Nhóm của ông Thackeray còn tìm cách ngăn chặn sự lan truyền đạo Hồi và các giá trị Tây phương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG