Đường dẫn truy cập

Thư cuối năm gởi bạn đọc


Thượng đỉnh Trump - Kim là một trong các đề tài của tác giả Thiện Ý trong năm 2019. (AFP)
Thượng đỉnh Trump - Kim là một trong các đề tài của tác giả Thiện Ý trong năm 2019. (AFP)

Thiện Ý

Thưa Quý Bạn Đọc của “Diễn Đàn Bạn Đọc Làm Báo” của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) kính mến,

Thông thường, vào dịp cuối năm, các cơ quan, đoàn thể công cũng như tư hay làm tổng kết thành quả một năm hoạt động đạt bao nhiều phần trăm theo kế hoạch dự trù. Đồng thời rút ưu khuyết điểm như kinh nghiệm cho dự hoạch năm tới. Nội dung “lá Thư Cuối Năm” này, Thiện Ý cũng muốn gửi đến Quý Bạn Đọc tổng kết số lượng bài viết trên mục Diễn đàn này trong năm 2019 vừa qua, và đề cương viết bài cho năm tới 2020. Còn chất lượng các bài viết xin để Quý Bạn Đọc tự đánh giá tùy theo khuynh hướng và quan điểm của mình.

I - TỔNG KẾT SỐ LƯỢNG BÀI VIẾT NĂM 2019

Nếu tính từ bài viết đầu tiên là bài “Thành tích vi phạm nhân quyền của Việt Nam năm 2018” đến bài viết cuối năm 2019 tựa đề “Giáng Sinh là một mầu nhiệm thuộc phạm trù đức tin tôn giáo” tổng kết số lượng là 29 bài (không kể Lá Thư Cuối Năm này).

Nếu phân loại theo chủ đề liên quan đến Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới, thì có 25 bài viết về các vấn đề của Việt Nam. Thế giới một bài viết về Thượng Đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội (Thượng đỉnh Trump-Kim có chấm dứt kịch bản “chuột vờn mèo”?). Có ba bài viết liên quan đến Hoa Kỳ “đóng cửa chính phủ” (Dân chủ hay chủ dân ?), bài nhận định về lời tuyên bố của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump về “sự tham chiến của Hoa Kỳ vào chiến tranh Việt Nam là điều tệ hại?” và “Thanksgiving Day và văn hóa biết ơn”.

Như vậy, trong lịch viết từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2019, quan tâm hàng đầu của chúng tôi vẫn là Việt Nam, với các tiêu đề theo trình tự thời gian như sau: (1) Thành tích vi phạm nhân quyền của Việt Nam năm 2018, (2) Thư Xuân gửi Ông Tổng, (3) Những bài thơ xuân viết từ nhà tù, (4) Tâm sự đầu năm cùng bạn đọc, (5) Trả lại sự thật cho lịch sử, (6) Quốc hận, hận ai, hận cái gì, hận để làm gì?, (7) Cộng thắng, thắng ai, thắng cái gì?, (8) 44 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội được gì?, (9) Triển vọng “Định hướng xã hội chủ nghĩa” thành hay bại?, (10) Vụ vườn rau Lộc Hưng giải quyết thế nào cho thỏa đáng?, (11) Giải quyết vụ Vườn Rau Lộc Hưng cần có giới luật sư tham gia, (12) Công lý cho nạn nhân Formosa, (13) Tại sao Ông Trọng vẫn kiên định “Chủ nghĩa xã hội” ở Giờ Thứ 25 của chủ nghĩa cộng sản, (14) Thân phận của luật sư trong chế độ xã hội chủ nghĩa, (15) Đối sách nào cho Việt Nam trong vụ Bãi Tư Chính?, (16) Vì sao Việt Quốc chống cộng, từ khi nào và cho đến bao giờ?, (17) Đã đến lúc Việt Nam chấm dứt đối sách đi dây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, (18) Đến non nước này Quốc hội Việt Nam cần và phải lên tiếng, (19) Quốc dân Việt Nam muốn biết vì sao?, (20) Giới thiệu sách “chính sách bành trướng và bá quyền Trung Quốc tại Đông Nam Á”, (21) Không đồng minh vĩnh viễn, cũng chẳng kẻ thù vĩnh cửu, (22) Những sự kiện lịch sử nhắc nhở đảng Cộng sản Việt Nam những điều phải làm, (23) Việt Nam công bố “Sách trắng quốc phòng” để làm gì? (24) Giải quyết vấn đề Vườn Rau Lôc Hưng tưởng đã xong nào ngờ… (25) Giáng sinh là một mầu nhiệm thuộc phạm trù đức tin tôn giáo.

Ngoài các bài viết vừa nêu được đăng tải trên “Diễn đàn Bạn đọc làm báo” của Đài VOA, còn nhiều bài khác của Thiện Ý được phổ biến rộng rãi trên mạng internet toàn cầu.

II - ĐỀ CƯƠNG VIẾT BÀI CHO NĂM 2020

Trong năm 2020 theo dự tính chủ đề ưu tiên hàng đầu của người viết vẫn là viết nhiều về các vấn đề pháp lý, chính trị, văn hóa xã hội tại Việt Nam như năm 2019 vừa qua. Một số ít hơn là các chủ đề liên quan đến Hoa Kỳ và thế giới.

Về các vấn đề Việt Nam, chủ điểm chúng tôi sẽ viết về người Việt Quốc gia “45 năm chống cộng vì tự do dân chủ cho Việt Nam” thành quả và triển vọng đến đâu rồi; để tiếp nối loạt bài năm 2019 đã viết về “44 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội, vì sự nghiệp của Sộng sản quốc tế” thành hay bại. Chủ đích của chúng tôi là muốn trình bày cho Bạn đọc một cách có hệ thống tình hình thực tế của “Bên thua cuộc” (Việt Quốc) và “Bên thắng cuộc” (Việt cộng) để có một lời giải đáp chung, rằng “cuộc nội chiến ý thức hệ Quốc-Cộng tại Việt Nam” kéo dài nhiều thập niên qua, di hại toàn diện cho dân tộc, liệu đã kết thúc được chưa, tạo tiền đề đoàn kết, thống nhất toàn lực quốc gia:

  • Để phát triển toàn diện đất nước đến giàu mạnh, văn minh tiến bộ ngang tầm cao thời đại.

  • Để mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam được sống trong “Độc lập-Tự Do-Ấm no- Hạnh phúc” thực sự.

  • Để tạo thế lực vững chắc đập tan mọi cuồng vọng xâm lăng bất cứ từ đâu tới, bảo vệ Tổ Quốc.

III - THAY LỜI KẾT

Trước thềm năm cũ 2019, Thiện Ý kính chúc quý độc giả và gia quyến, một năm mới Dương lịch 2020 sức khỏe dồi dào, hạnh phúc tràn đầy và thành đạt mọi ước nguyện riêng cũng như chung.

Nhân đây mạn phép báo tin và kính mời quý bạn đọc vào thăm “Diễn Đàn Thiện Ý” một trang YouTube cá nhân mới được một bạn trẻ thiết kế giúp cho, với dự tính phát hình chương trình đầu tiên vào mấy ngày đầu Tháng Giêng năm 2020.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG