Đường dẫn truy cập

Thủ đô Czech sắp chứng kiến biểu tình lớn nhất từ khi cộng sản sụp đổ


Một người phụ nữ chụp hình selfie trong khi người biểu tình tụ tập tại Quảng trường Venceslas ở Praha, Cộng hòa Czech, ngày 4 tháng 6, 2019.
Một người phụ nữ chụp hình selfie trong khi người biểu tình tụ tập tại Quảng trường Venceslas ở Praha, Cộng hòa Czech, ngày 4 tháng 6, 2019.

Thủ đô Praha vào Chủ nhật có thể sẽ chứng kiến cuộc biểu tình lớn nhất kể từ năm 1989 khi chế độ cộng sản bị lật đổ ở nước từng là Tiệp Khắc.

Khoảng 400.000 người đã kí vào một kiến nghị kêu gọi Thủ tướng Czech Andrej Babis từ chức liên quan tới các cáo buộc gian lận và tiền trợ cấp trả cho các công ty cũ của ông. Và hàng trăm ngàn người dự kiến sẽ tụ tập tại một cuộc biểu tình ở Praha vào Chủ nhật.

Ông Babis, một doanh nhân tỉ phú trở thành chính trị gia dân túy, không nao núng và chỉ ra thành tích của ông trong việc lèo lái nền kinh tế.

Cuộc biểu tình tại Công viên Letna được xem là cuộc biểu tình lớn nhất chống lại chính phủ kể từ Cuộc cách mạng Nhung năm 1989 và khép lại một làn sóng các cuộc biểu tình trên khắp đất nước, AP cho biết.

Sự phản đối ông Babis tăng lên hồi gần đây sau khi ông bổ nhiệm một bộ trưởng tư pháp mới vào lúc các công tố viên phải quyết định có nên truy tố ông Babis về cáo buộc gian lận liên quan đến ngân quỹ của Liên minh Châu Âu hay không.

Những người biểu tình lo ngại bộ trưởng mới có thể làm suy yếu sự độc lập của hệ thống tư pháp của đất nước, như đã đã xảy ra ở một số quốc gia khác ở Trung và Đông Âu, như Ba Lan.

Một báo cáo của Liên minh Châu Âu rò rỉ vào tháng 5 kết luận rằng ông Babis có thể đối mặt với mâu thuẫn lợi ích về các khoản trợ cấp của EU liên quan đến đế chế kinh doanh cũ của ông.

Ông Babis phủ nhận mọi hành vi sai trái và đã công kích EU là tìm cách gây bất ổn cho Cộng hòa Czech.

Ông Babis cũng đối mặt với những cáo buộc nói ông đã hợp tác với cảnh sát mật trong những ngày trước năm 1989, cũng như những chỉ trích về thỏa thuận chia sẻ quyền lực của ông với Đảng Cộng sản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG