Đường dẫn truy cập

Thống đốc Nga từ chức vì vụ cháy làm hơn 60 người chết


Vụ cháy hôm 25/3 làm hơn 60 người chết.

Thống đốc vùng Kemerovo của Nga hôm 1/4 từ chức sau hơn hai thập kỷ nắm quyền vì vụ cháy ở trung tâm mua sắm làm hơn 60 người thiệt mạng.

Reuters đưa tin rằng ông Aman Tuleyev, 73 tuổi, nói trong một đoạn video đăng trên trang web của chính quyền vùng trên rằng từ chức là hành động khả dĩ duy nhất.

Điện Kremlin nói rằng Tổng thống Vladimir Putin đã chấp nhận đơn từ chức.

“Với gánh nặng lớn như vậy, khó có thể làm việc trên cương vị thống đốc”, ông Tuleyev nói. “Xét về mặt đạo đức, đó là điều không thể”.

Vụ cháy hôm 25/3 được coi là một các vụ hỏa hoạn chết chóc nhất ở Nga kể từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ.

Lửa bùng lên rồi lan ra một khu xem phim và vui chơi của trẻ em ở tầng trên của trung tâm mua sắm Winter Cherry ở thủ phủ của vùng Kemerovo.

Các nhà điều tra tuần trước nói rằng các cửa thoát hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn đã bị chặn lại một cách trái phép; hệ thống cảnh báo không được bật lên; hệ thống báo cháy bị hỏng và trẻ em đã bị khóa bên trong các phòng chiếu phim.

Hôm 30/3, cảnh sát đã bắt giám đốc điều hành công ty sở hữu trung tâm mua sắm.

Ông Putin nói rằng những ai chịu trách nhiệm sẽ bị trừng trị về mặt hình sự.

Hôm 1/4, Tổng thống Nga đã chỉ định ông Sergei Tsivilyov, một trong các phó thống đốc, lên thay ông Tuleyev, làm thống đốc tạm quyền.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG