Đường dẫn truy cập

Tiếp tục ‘thoát Trung’, Apple đẩy mạnh sản xuất tại Việt Nam, các nước ĐNÁ


Tư liệu: Một cửa hiệu Apple ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 24/4/2014. Việt Nam cũng là thị trường lớn cho các sản phẩm Apple, REUTERS/Kham (VIETNAM - Tags: BUSINESS) - GM1EA4O1UCN01

Tập đoàn Apple đã tăng tốc kế hoạch rút ra khỏi Trung Quốc và chuyển một phần dây chuyền sản xuất các thiết bị cốt lõi của Apple sang Việt Nam và các nước Á châu khác như Ấn Độ, hầu giảm bớt sự lệ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc, theo Nikkei Asia.

Trang mạng này cho biết Apple đang đẩy mạnh sản xuất iPhone, iPad, máy tính Mac và các sản phẩm Apple khác trong một dấu hiệu cho thấy tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ đang tiếp tục đẩy mạnh việc đa dạng hóa dây chuyền sản xuất, bất chấp hy vọng các quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể bớt căng thẳng hơn dưới quyền Tổng thống Joe Biden.

Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất Ipad sớm nhất là vào giữa năm nay, đánh dấu lần đầu tiên công ty sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới sẽ sản xuất các thiết bị với số lượng lớn bên ngoài Trung Quốc, theo các nguồn tin được Nikkei trích dẫn.

Vào cuối năm 2020, Apple bắt đầu sản xuất loa thông minh HomePod mini tại Việt Nam từ khi sản phẩm này được tung ra thị trường hồi năm ngoái. Apple còn có kế hoạch chuyển một phần sản xuất MacBook sang Việt Nam trong năm nay.

Ngoài ra, Apple đã chuyển một phần dây chuyền sản xuất Mac Mini, máy tính để trên bàn, sang Malaysia. Đa số dây chuyền sản xuất máy tính còn lại, vẫn được duy trì ở Trung Quốc. Apple cũng đang đẩy mạnh sản xuất iPhone ở Ấn Độ, với kế hoạch sản xuất loại iPhone 12 mới nhất, dòng điện thoại thông minh 5G đầu tiên cuả Apple, ngay trong quý đầu năm 2021.

Apple chọn các nước Đông Nam Á để sản xuất các sản phẩm ‘cốt lõi’ của công ty như iPhones, iPads, MacBooks, AirPods và các sản phẩm khác, điều mà theo Nikkei, “không thể tưởng tượng được” cách đây 2 năm.

Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, có tên thương mại chính thức là Hon Hai Precision Industry, đã bơm 270 triệu USD để thành lập một chi nhánh ở Việt Nam vào cuối năm ngoái, trong một nỗ lực tương tự để mở rộng khả năng sản xuất tại Việt Nam.

Đây là một xu hướng toàn cầu của các tập đoàn công nghệ quốc tế muốn giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc, một thời được coi là ‘hãng xưởng của thế giới’.

Tiến trình ‘thoát Trung’ này của các tập đoàn công nghệ quốc tế vẫn tiếp tục, không chậm lại bất chấp Hoa Kỳ đã có tổng thống mới, theo một nhà quản trị được Nikkei dẫn lời.

VOA Express

XS
SM
MD
LG