Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ trấn áp nhật báo của phe đối lập


Một người đàn ông giơ biểu ngữ phản đối trong khi tụ tập cùng nhiều người khác bên ngoài tòa soạn tờ Zaman sau khi nhật báo này bị giới hữu trách trấn áp hôm 4/3/2016.

Giới hữu trách Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul đã đột kích toà soạn của tờ Zaman, nhật báo có số phát hành lớn nhất nước, trong một hành động trấn áp nhắm vào những cơ quan truyền thông ủng hộ phe đối lập chính trị.

Những người biểu tình đã tụ tập bên ngoài cổng của toà soạn ở Istanbul hôm thứ Sáu, khi cảnh sát trang bị lựu đạn cay và vòi rồng tiến vào toà nhà để trục xuất nhân viên và thiết đặt ban tiếp quản do toà án chỉ định.

Chủ bút Abdulhamid Bilici nói chuyện với nhân viên toà soạn trước khi cảnh sát xông vào toà nhà và nói rằng đây là “một ngày đen tối của dân chủ.”

Hành động của cảnh sát hôm qua nằm trong khuôn khổ của chiến dịch chống lại những nhà báo đối lập và ông Fethullah Gulen, một giáo sĩ Hồi giáo chống chính phủ đang sống lưu vong ở Mỹ.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả ở New York cực lực phản đối hành động hôm thứ Sáu của Thổ Nhĩ Kỳ. Người đứng đầu tổ chức này, ông Joel Simon, nói “giới hữu trách Thổ Nhĩ Kỳ phải chu toàn nghĩa vụ hiến định là bảo vệ tự do báo chí”, thay vì thực hiện hành động hung hãn chống lại truyền thông đối lập.

Ủy ban này cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước cầm tù ký giả nhiều nhất thế giới, với việc các giới chức chính phủ lợi dụng những luật lệ có thể diễn giải một cách thái quá để giam cầm các nhà báo bị nghi phạm tội gián điệp, âm mưu hoặc phỉ báng chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG