Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm theo đuổi các mục tiêu ở Syria


Các chiến binh Quân đội Syria tự do được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến về biên giới với Syria, 21/1/2018

Thổ Nhĩ Kỳ muốn tránh đụng độ với các lực lượng Hoa Kỳ, Nga và Syria, nhưng sẽ tiến hành bất kỳ bước nào cần thiết vì an ninh của chính mình, một bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu hôm 23/1, cũng là ngày thứ tư của cuộc tấn công không-bộ của Thổ Nhĩ Kỳ đánh vào lực lượng người Kurd ở tây bắc Syria.

Hoa Kỳ và Nga đều có lực lượng quân đội ở Syria và đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế trong chiến dịch mang tên Nhành Ô liu nhằm đè bẹp lực lượng YPG của người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ở khu vực Afrin trên biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch này đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc nội chiến đa bên ở Syria và có thể đe doạ kế hoạch của Mỹ về ổn định và tái thiết một khu vực rộng lớn ở đông bắc Syria - ngoài tầm kiểm soát của Tổng thống Bashar al-Assad - ở đó, Hoa Kỳ đã giúp lực lượng có YPG chiếm đa số đánh bật các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nhắc lại yêu cầu của Ankara rằng Washington phải ngừng hỗ trợ YPG và Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ thảo luận về vấn đề này qua điện thoại hôm 24/1 với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Ankara nói chiến dịch sẽ diễn ra nhanh chóng, nhưng người phát ngôn của ông Erdogan đã tỏ ý rằng chiến dịch xuyên biên giới này không đặt ra ngày kết thúc. Phát ngôn viên này nói rằng chiến dịch chỉ kết thúc khi nào khoảng 3,5 triệu người tị nạn Syria hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở về nhà an toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis hôm 23/1 nói cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm phân tán các nỗ lực đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

(Reuters)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG