Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ muốn đưa bộ binh sang Syria


Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ giúp một phụ nữ Syria ẵm bé gái bị thương tới bệnh viện ở Kilis, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 15/2/2016.

Một giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/2 nói rằng nước ông đang yêu cầu các đồng minh tham gia một chiến dịch quân sự trên bộ ở Syria. Ông nói đây là cách duy nhất để chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 5 năm tại nước này.

Tuy nhiên, khi nói chuyện với các nhà báo, giới chức này nói rằng mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ muốn thấy một nỗ lực trên bộ, nước này sẽ không đơn phương thực hiện nỗ lực đó.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia các cuộc không kích do Mỹ lãnh đạo nhắm vào các mục tiêu Nhà Nước Hồi giáo ở Syria, sát cánh với Ả Rập Xê-út, là nước cũng ra dấu hiệu sẵn sàng triển khai bộ binh trong một liên minh rộng lớn hơn.

Tổng Thống Syria Bashar al-Assad hôm 15 tháng 2 nói rằng cả hai nước này từ lâu đã muốn đưa quân sang nước ông.

Ông Assad tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê-út là bị điều khiển bởi các thế lực ở nước ngoài, và nói rằng hai nước này chỉ là 'những kẻ theo đuôi để thực hiện lệnh trên' mà thôi.

Ông Assad còn nói rằng chiến tranh Syria đã là một cuộc xung đột quốc tế từ những tháng đầu tiên, và một cuộc ngưng bắn được đề nghị sẽ rất khó có thể thi hành.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG