Đường dẫn truy cập

Thợ mỏ Nam Phi đình công bị sa thải hàng loạt


Đoàn thợ mỏ đình công đi đến gặp ban giám đốc tại mỏ AngloGold Ashanti
Một công ty Nam Phi đã sa thải 8.500 công nhân hầm mỏ vì họ đã làm ngơ tối hậu thư của công ty, đòi công nhân chấm dứt một cuộc đình công bất hợp pháp và trở lại làm việc.

Công ty hầm mỏ Gold Fields hôm thứ Ba cho hay là công ty đã sa thải những thợ mỏ đình công làm việc cho mỏ KDC East ở gần thành phố Johannesburg. Công ty Gold Fields nói các công nhân có 24 giờ đồng hồ để kháng án lệnh sa thải.

Công nghiệp hầm mỏ Nam Phi đã bị chấn động vì một loạt cuộc đình công và phản đối từ hồi tháng 8 năm nay, khi cảnh sát nổ súng vào đám đông thợ mỏ đình công tại một mỏ bạch kim, giết chết 34 người.

Công nhân làm việc tại mỏ bạch kim cuối cùng đã được tăng lương 22%, khiến giới công nhân tại các hầm mỏ khác cũng đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Tuần trước, công ty Gold Fields đã giải quyết các cuộc đình công tại hai hầm mỏ khác bằng cách ra tối hậu thư, đòi công nhân trở lại làm việc. Gold Fields nói các cuộc đình công đã gây thiệt hại cho lợi tức của công ty ít nhất là 137 triệu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG