Đường dẫn truy cập

Thợ lặn SEAL thiệt mạng, giải cứu đội bóng Thái Lan trở nên cấp bách  


Hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. Địa điểm nơi 12 thành viên đội bóng đá và huấn luyện viên bị kẹt bên trong một hang động.
Hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. Địa điểm nơi 12 thành viên đội bóng đá và huấn luyện viên bị kẹt bên trong một hang động.

Vụ giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng bị kẹt dưới một hang động bị ngập lụt ở miền Bắc Thái Lan càng lúc càng trở nên cấp bách giữa lúc thời tiết trở xấu và mức oxy ngày dần cạn kiệt.

Hãng tin AP đưa tin về ca tử vong đầu tiên trong cuộc giải cứu quy mô tại hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai.

Saman Kunan, 38 tuổi, một cựu thành viên của biệt đội hải quân Seal Thái Lan tình nguyện tham gia cuộc giải cứu đã thiệt mạng hôm 6/7 trên đường ra khỏi hang Tham Luang sau khi vận chuyển bình oxy để giúp giải cứu 13 người bị kẹt trong hang.

Chỉ huy trưởng biệt đội SEAL Thái Lan Arpakorn Yookongkaew tại cuộc họp báo ở Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan hôm thứ Sảu 6/7/2018.
Chỉ huy trưởng biệt đội SEAL Thái Lan Arpakorn Yookongkaew tại cuộc họp báo ở Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan hôm thứ Sảu 6/7/2018.

Tại một cuộc họp báo, chỉ huy trưởng của biệt đội hải quân Seal Thái Lan, Arpakorn Yookongkaew, cảnh báo rằng cuộc giải cứu trở nên cấp bách vì các điều kiện trong hang đã thay dổi.

Hãng tin AP cũng dẫn lời một giới chức cấp cao của quân đội Thái Lan, Trung Tướng Chalongchai Chaiyakam, nói rằng công tác cấp bách nhất hiện nay là cung cấp một đường dây truyền oxy đến cho các thiếu niên trong đội bóng bị kẹt trong hang và những nhân viên cứu hộ đang giúp các nạn nhân, trong đó 4 thành viên của biệt đội Seal và một nhân viên y tế.

Những người kẹt trong hang gồm các thiếu niên tuổi từ 11 tới 16 và huấn luyện viên bóng đá của các em, 25 tuổi, đã đi tham quan hang Tham Luang sau trận bóng đá ngày 23/6. Những trận lụt do mưa mùa gây ra đã cản đường ra của đội bóng trong khi công tác giải cứu trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn.

Hãng tin Reuters cho biết các đội cứu hộ đang thăm dò một phương án khác để đưa các nạn nhân bị kẹt ra khỏi hang. Hôm thứ Sáu 6/7, nhân viên cứu hộ đã xông vào các khu rừng rậm bên trên hang Tham Luang giữa lúc công tác giải cứu trở nên cấp bách vì dự báo thời tiết có mưa, và sẽ cản trở kế hoạch đưa các nạn nhân ra khỏi hang bằng cửa hang.

Reuters dẫn lời ông Thanes Weerasiri, Viện trưởng Trường Kỹ sư Thái Lan, nói rằng:

“Chúng tôi muốn tìm đường xuống hang từ bên trên. Tôi tin là chúng tôi đang tiến gần tới đích.”

Người ta trông thấy nhiều chiếc trực thăng vần vũ trên những khu rừng rậm xanh tươi bên trên hang Tham Luang để tìm một đường mới để đưa 13 người trong đội bóng thiếu niên ra khỏi hang.

Cái chết của thợ lặn Saman Kunan, cựu thành viên biệt đội Seal, nêu bật những rủi ro mà các đội giải cứu đang phải đối mặt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG