Đường dẫn truy cập

Thiếu vận động thể lực trở thành nguy cơ cho sức khỏe toàn cầu


Một loạt các báo cáo trên Tạp chí khoa học Lancet cho biết thiếu các hoạt động về thể lực đã phát triển thành một đại dịch toàn cầu gây tử vong cho một số người ngang với số người chết vì hút thuốc lá hay vì bệnh béo phì.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới phát hiện rằng việc thiếu vận động thể lực đã đưa đến tử vong cho 5,3 triệu người trong năm 2008 và gây ra cái chết của khoảng 1 trong 10 cái chết trên thế giới.

Thiếu vận động thể lực là nguyên do đưa đến tỷ lệ 6% tử vong vì các chứng bệnh tim mạch, tỷ lệ 7% vì bệnh tiểu đường loại 2, và 10% của bệnh ung thư vú và ung thư ruột kết.

Một phần ba số người trưởng thành trên thế giới có nguy cơ cao bị bệnh vì thiếu các vận động thể lực.

Sự thiếu hoạt động tăng theo tuổi tác và cao hơn trong giới phụ nữ, và phổ biến hơn tại một số quốc gia có thu nhập cao.

Báo cáo nói rằng dân chúng trên thế giới ít hoạt động hơn khi họ dùng nhiều thời gian hơn để sử dụng xe hơi hay ngồi trước máy vi tính.

Các nhà nghiên cứu khuyên người lớn nên bỏ ra 150 phút vào việc tập thể dục điều độ mỗi tuần, như đi bộ, đạp xe đạp hay làm vườn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG