Đường dẫn truy cập

Thiếu niên Mỹ bị bắt vì định ra nước ngoài gia nhập nhóm ISIS


Một thiếu niên người Mỹ 19 tuổi đã bị bắt vì bị cáo buộc là tìm cách ra nước ngoài để tham gia nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo, còn gọi là ISIS và ISIL.

Một thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm thứ Hai cho biết Mohammed Hamzah Khan bị Cục Điều tra Liên bang bắt giữ mà không xảy ra sự cố nào vào ngày thứ Bảy tuần trước tại sân bay quốc tế O'Hare, trước khi anh ta bay từ thành phố Chicago đến Istanbul qua ngả Vienna.

Khan bị buộc tội trong đơn khiếu tố hình sự nộp hôm thứ Hai lên Tòa án Khu vực Liên bang Hoa Kỳ với một tội danh là tìm cách cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài hoạt động bên trong Iraq và Syria. Cư dân bang Illinois này đã ra trình diện trước một thẩm phán tòa án cấp thấp ở Mỹ hôm thứ Hai, và hiện vẫn bị chính quyền liên bang câu lưu chờ phiên xử bị cáo có được bão lãnh tại ngoại hay không vào ngày thứ Năm.

Thông cáo của Bộ Tư pháp nói việc tìm cách cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài có hình phạt tối đa là 15 năm tù cùng khoản tiền 250.000 USD.

Nếu Khan bị xét có tội, tòa án phải tuyên một bản án hợp lý theo luật của liên bang và Hướng dẫn về Kết án của Hoa Kỳ.

Thông báo của của Bộ Tư pháp cho biết thêm rằng đơn khiếu tố chỉ nêu ra cáo trạng chứ không phải là bằng chứng phạm tội. Bị cáo được coi là vô tội và có quyền có được phiên xử công bằng mà tại đó chính phủ có trọng trách chứng minh bị cáo có tội vượt ra ngoài sự nghi ngờ hợp lý.

VOA Express

XS
SM
MD
LG