Đường dẫn truy cập

Bom ống thô sơ được gửi cho Obama, vợ chồng Clinton, đài CNN


Thị trưởng New York Bill de Blasio nhìn theo trong khi Thống đốc bang New York Andrew Cuomo pha1tq biểu sau khi cảnh sát New York đem đi thiết bị nổ gửi tới Trung tâm Time Warner, nơi đặt văn phòng của đài CNN, ngày 24 tháng 10, 2018, ở New York.

Bom ống thô sơ nhắm vào bà Hillary Clinton, cựu Tổng thống Barack Obama, đài CNN và những người khác đã bị chặn lại vào đêm thứ Ba và sáng ngày thứ Tư trong một loạt những âm mưu tấn công nhắm vào những nhân vật nổi bật của Đảng Dân chủ và đài truyền hình tin tức thường bị chỉ trích bởi những người bảo thủ chính trị.

Văn phòng của Dân biểu bang Florida Deborah Wasserman Schultz cũng nhận được một gói đồ khả nghi, có thể đã gửi nhầm địa chỉ và sau đó gửi tới địa chỉ văn phòng của bà như là địa chỉ người gửi. Một thiết bị tương tự đã được tìm thấy hôm thứ Hai tại khu nhà ở New York của tỉ phú George Soros, người thường xuyên quyên góp tiền cho các chủ trương của Phe Dân chủ.

Nhà Trắng nhanh chóng lên án các vụ tấn công nhắm vào những người theo Đảng Dân chủ và những người bị xem là đối thủ của chính quyền.

"Hành vi hoặc những đe dọa bạo lực chính trị không có chỗ ở tại Mỹ," ông Trump nói. "Hành vi tồi bại này đáng khinh bỉ."

"Đó là một tuyên bố mang tính lưỡng đảng,” ông nói nói.

Không có vụ nổ nào và không có báo cáo thương tích nào.

Vụ việc xảy ra chỉ hai tuần trước khi các cuộc bầu cử toàn quốc có thể thay đổi quyền kiểm soát Quốc hội và được xem là một cuộc trưng cầu dân ý đối với hai năm đầu nằm quyền của Tổng thống Donald Trump.

Tất cả các quả bom được xác nhận có vẻ như đều xuất phát từ cùng một người hoặc một nhóm người, John Miller, trưởng bộ phận tình báo và chống khủng bố của Sở Cảnh sát New York, cho biết trong một cuộc họp báo.

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đã chặn một quả bom được gửi tới bà Hillary Clinton tại Chappaqua, bang New York, nhà riêng của bà với cựu Tổng thống Bill Clinton, và một quả bom khác đã được gửi đến cựu Tổng thống Obama tại nhà của ông với bà Michelle Obama ở Washington. Một đội rà phá bom của cảnh sát đã đem đi một quả bom khác tại văn phòng của CNN ở New York. Nhân viên trong văn phòng này đã được sơ tán.

Cơ quan này nói rằng cả bà Clinton lẫn ông Obama đều không nhận được các gói đồ này, và họ không có nguy cơ nhận được chúng vì các thủ tục rà soát nghiêm ngặt.

Trước đó Nhà Trắng lên án âm mưu tấn công Tổng thống Barack Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton và Hillary Clinton.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói trong một thông cáo hôm thứ Tư:

"Đây là những hành vi khủng bố hèn hạ, và bất cứ ai gây ra vụ này sẽ bị buộc phải chịu trách nhiệm theo phạm vi rộng nhất của luật pháp."

Bà Hillary Clinton khi đó đang tham dự các sự kiện vận động tranh cử cho các ứng cử viên Dân chủ ở bang Florida vào ngày thứ Ba và thứ Tư và không có mặt tại nhà riêng của gia đình ở New York. Ông Bill Clinton ở nhà vào thời điểm gói đồ bị chặn lại vào đêm thứ Ba tại một cơ sở phân loại bưu phẩm ở Quận Westchester, một nguồn tin nắm rõ lịch trình của ông nói với AP. Người này nói rằng thiết bị được ra soát tại cơ sở - không ở gần nơi cư ngụ của họ - và không bao giờ đến được nhà của vợ chồng Clinton.

VOA Express

XS
SM
MD
LG