Đường dẫn truy cập

‘Thiên thần’ Mỹ trợ giúp người dân Việt Nam


Binh sĩ Mỹ trợ giúp sửa chữa nhà cửa cho người dân ở Quảng Nam hôm 10/9.
Binh sĩ Mỹ trợ giúp sửa chữa nhà cửa cho người dân ở Quảng Nam hôm 10/9.

Binh sĩ Mỹ và các nước đối tác tới giúp người dân Việt Nam trong khuôn khổ chiến dịch nhân đạo và cứu trợ thảm họa có tên gọi “Thiên thần Thái Bình Dương”.

Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM cho biết rằng ngoài Hoa Kỳ, lực lượng của các quốc gia khác như Úc, Singapore, Lào và Campuchia cũng như nước chủ nhà đã cùng nhau hỗ trợ cho người dân ở tỉnh Quảng Nam từ ngày 10/9 tới 15/9.

Hình ảnh được Không lực Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương công bố cho thấy các binh sĩ giúp đỡ người dân sửa chữa nhà cửa, khám chữa bệnh và chơi đùa với các em nhỏ ở tỉnh miền Trung của Việt Nam.

Tại đây, tin cho hay, bác sĩ của Không lực Hoa Kỳ đã làm việc cùng với nhân viên y tế của Việt Nam nhằm “giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã đến tham quan các địa điểm diễn ra chương trình hỗ trợ nhân đạo phối hợp giữa nhiều nước.

Việt Nam kêu gọi đền bù nạn nhân chất da cam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:31 0:00

Trung tá Không quân Mỹ gốc Việt Vinh Trinh được trích lời nói rằng mối quan hệ gây dựng và duy trì với các đối tác đa quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương “giúp duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

“Thiên thần Thái Bình Dương” là hoạt động hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia, với sự phối hợp giữa dân sự và quân sự, nhằm tăng cường hợp tác quân sự ở khu vực Thái Bình Dương đồng thời hỗ trợ chăm sóc y tế, thực hiện các dự án xây dựng dân sự và các hoạt động trao đổi chuyên môn giữa các quốc gia đối tác.

Hơn 600 người được cho là đã được các chuyên gia y tế tham gia chương trình “Thiên thần Thái Bình Dương” thăm khám.

Trong khi đó, các kỹ sư tỏa ra khắp 8 địa điểm để giúp người dân xây dựng, sửa chữa và nâng cấp các trường học và cơ sở y tế tại tỉnh Quảng Nam.

Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM dẫn lời một cư dân địa phương tại tỉnh Quảng Nam nói rằng nỗ lực của Mỹ và các nước đối tác “rất có ích cho người dân”, “đặc biệt là những người không có khả năng tiếp cận các dịch vụ như vậy”.

Theo cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ này, mỗi năm, chương trình “Thiên Thần Thái Bình Dương” quy tụ các nhân viên dân sự và quân sự đến từ Hoa Kỳ và 7 quốc gia đối tác ở khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để hỗ trợ nhân đạo cho người dân Việt Nam.

Tin cho hay, đây là một trong nhiều hoạt động Hoa Kỳ thực hiện cùng Việt Nam cũng như các quốc gia và tổ chức khác để “xây dựng năng lực và quan hệ đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Không lực Thái Bình Dương của Mỹ viết rằng dù các thành viên tham gia “Thiên thần Thái Bình Dương” không cùng ngôn ngữ với người dân nước chủ nhà, “những cái ôm và các nụ cười đã xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ”.

Quan chức gốc Việt cao cấp nhất của Mỹ thăm Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:52 0:00

Chương trình “Thiên thần Thái Bình Dương”, hiện hoạt động năm thứ 11, giúp quân đội các nước trong khu vực chuẩn bị sẵn sàng hợp tác nhằm xử lý khủng hoảng nhân đạo.

Kể từ năm 2007, chương trình này đã tác động tới cuộc sống của hàng chục nghìn người ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có nhiều người ở Việt Nam.

Nhân chuyến thăm Hoa Kỳ năm ngoài, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố chung, trong đó nói rằng “với tư cách là một cường quốc Thái Bình Dương có lợi ích và cam kết rộng khắp Châu Á – Thái Bình Dương, Hoa Kỳ chia sẻ với Việt Nam nhiều lợi ích quan trọng”.

“Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh có nhiều cơ hội đang mở ra trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại đang ngày càng được tăng cường; hợp tác ngày càng tăng lên trong lĩnh vực khoa học – công nghệ, quốc phòng – an ninh, giáo dục, giao lưu nhân dân, nhân đạo và giải quyết hậu quả chiến tranh, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm”, tuyên bố có đoạn.

“Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ thúc đẩy các cơ hội nói trên thông qua việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện dựa trên việc tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị của nhau”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG