Đường dẫn truy cập

Thiền sư Nhất Hạnh rời Việt Nam sau một tuần ở Đà Nẵng, Huế


Thiền sư Thích Nhất Hạnh thắp hương tại Tổ đình Từ Hiếu - Thừa Thiên Huế ngày 4/9/2017 (Ảnh: Báo Giác Ngộ)

Sau hơn một tuần lưu lại Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, Thiền sư Thích Nhất Hạnh lặng lẽ rời Việt Nam trở lại Trung tâm Làng Mai ở Thái Lan.

Truyền thông Việt Nam loan tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh rời Đà Nẵng hôm 6/9 về lại Thái Lan để tu nghiệp.

Theo báo điện tử Zing, chiều ngày 3/9, thiền sư Thích Nhất Hạnh từ Đà Nẵng về cội nguồn tâm linh tại cố đô Huế - tổ đình Từ Hiếu, nơi thiền sự được các bậc tôn trưởng của tổ đình, có các hòa thượng chùa Bảo Lâm, Giám tự tổ đình và gần 500 chư Tăng Ni thuộc tổ đình “cung đón.”

Báo Giác Ngộ ở Sài Gòn nói: “Chuyến về thăm quê hương, chốn Tổ của thiền sư đã thực hiện một cách trọn vẹn theo tâm nguyện, trong 9 ngày, từ 29/8 đến 6/9 năm 2017.”

Có tin cho hay sở dĩ có chuyến đi về Việt Nam lần này là vì một nữ bác sĩ người Thái trị liệu cho Thiền Sư Thích Nhất Hạnh khuyên ngài nên đưa ngài về Việt Nam, vì cảm thấy nếu được về quê hương, quang cảnh quen thuộc cũ sẽ tác động giúp việc điều trị tiến triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, VOA Việt Ngữ không thể xác định được điều này vì không thể liên lạc được với đại diện Làng Mai để phỏng vấn.

Những người tháp tùng thiền sư cho báo chí trong nước biết rằng trong những ngày ở Việt Nam, “sức khỏe của thiền sư ổn định, và tĩnh giác trong mọi hành vi”.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị một biến cố về sức khỏe hồi tháng 11/2014, được chẩn đoán là tai biến mạch máu não. Sau đó thiền sư Thích Nhất Hạnh được người thân đưa sang Mỹ, điều trị sau đột quỵ tại Trung tâm y tế UCSF (UCSF Medical Center). Sự phục hồi của thiền sư được cho là “kỳ diệu” ngoài các dự đoán thông thường so với những người cùng bị hiện tượng sức khỏe này, tin cho hay.

Theo thông cáo từ Làng Mai, chuyến về Việt Nam của Thiền sư Thích Nhất Hạnh lần này là để thăm lại chốn Tổ, không có các sự kiện với công chúng.

Dịp này, Làng Mai cũng giới thiệu bộ phim tài liệu “Walk with me” [tạm dịch Theo chân Thầy] sẽ công chiếu vào ngày 14/9. Bộ phim nói về sinh hoạt tu học của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và Tăng Đoàn Làng Mai tại Pháp, cũng như những chuyến hoằng pháp tại Mỹ và các sinh hoạt tôn giáo của thiền sư.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh năm nay 91 tuổi, được cho là xuất thân tu học tại Tổ đình Từ Hiếu năm 16 tuổi.

Thiền sư thành lập Đạo tràng Mai Thôn tại Pháp và nhiều trung tâm tu học khác tại Mỹ. Thiền sư đã trở về quê nhà hoằng pháp lần đầu tiên vào năm 2005 và sau đó là vào năm 2007 và 2008.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG