Đường dẫn truy cập

Thị trường việc làm của Mỹ cải thiện


Thị trường việc làm Mỹ đã tăng thêm 257.000 việc làm trong tháng 1 năm 2015
Thị trường việc làm Mỹ đã tăng thêm 257.000 việc làm trong tháng 1 năm 2015

Nền kinh tế Mỹ bổ sung thêm 257.000 việc làm vào tháng 1 và điều này có phần chắc sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất trước giữa năm.

Báo cáo hôm thứ Sáu của Bộ Lao động cũng cho biết tỉ lệ thất nghiệp nhích thêm 0,1 điểm phần trăm lên mức 5,7 phần trăm.

Nhưng các chuyên gia nói tỉ lệ thất nghiệp tăng là vì những người ngưng tìm kiếm việc làm đã tiếp tục nỗ lực này. Washington không tính là chính thức thất nghiệp trừ phi đối tượng tích cực tìm kiếm việc làm trong tháng vừa qua.

Giới chức thường xuyên điều chỉnh những con số về tình trạng lao động khi có số liệu hoàn chỉnh, và họ đã nâng đáng kể con số việc làm được tạo ra cho tháng 12 và tháng 11.

Dù mức tăng việc làm nhiều hơn kỳ vọng của các nhà đầu tư, vẫn còn chín triệu người Mỹ đang thất nghiệp, và ít hơn một phần ba trong số họ thất nghiệp hơn 27 tuần. Thêm 6,8 triệu người muốn có công việc toàn thời gian nhưng chỉ có thể tìm được việc làm bán thời gian.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ số liệu thất nghiệp vì Cục Dự trữ Liên bang (Fed) xem tình hình thị trường việc làm là một yếu tố quan trọng trong nỗ lực quản lý kinh tế của mình. Nhiều nhà phân tích nói rằng báo cáo việc làm có phần lạc quan vào ngày thứ Sáu sẽ khiến Fed tăng lãi suất vào giữa năm nay. Fed đã cắt giảm lãi suất xuống mức cực thấp trong khoảng thời gian suy thoái nhằm nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng. Một số nhà kinh tế nói rằng thị trường việc làm mạnh hơn là dấu hiệu quan trọng cho thấy Fed có thể dần dần giảm bớt hỗ trợ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG