Đường dẫn truy cập

Thị trường Chứng khoán Nhật Bản tăng giá kỷ lục


Nhà đầu tư vui mừng trước bảng chỉ số chứng khoán điện tử ở Tokyo, ngày 9/9/2015.

Chứng khoán Nhật Bản hôm thứ Tư tăng giá với tỉ lệ cao nhất so trong gần 7 năm qua, sau khi Thủ tướng Shinzo Abe hứa sẽ giảm thuế doanh nghiệp.

Chỉ số Nikkei tăng 7,7% vào giờ đóng cửa, mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ tháng 10 năm 2008.

Các thị trường khác của Châu Á cũng tăng giá. Chỉ số Hang Sen của Hồng Kông tăng 4%. Chỉ số Kospi của Nam Triều Tiên tăng 2,8%. Chứng khoáng ở Thượng Hải tăng 2,3%.

Các nhà đầu tư tỏ ra phấn khởi trước hứa hẹn giảm thuế doanh nghiệp của thủ tướng Nhật Bản, nước có suất thuế doanh nghiệp cao vào hàng nhất thế giới.

Thị trường tài chánh Châu Á cũng tăng theo đà dẫn của thị trường Mỹ, khi trước đó một ngày Wall Street đạt mức tăng cao thứ hai trong năm.

Thị trường Chứng khoán toàn cầu trồi sụt thất thường trong mấy tháng qua, giữa lúc có những lo ngại về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang chậm lại.

Chỉ số Thượng Hải Composite giảm 40% kể từ tháng 6, khiến Bắc Kinh phải can thiệp để chống đỡ cho thị trường.

Trung Quốc đã bơm 236 tỉ đôla vào để tìm cách kéo thị trường khỏi đà lao dốc trong 3 tháng qua, theo một bản phân tích trong tuần này của Goldman Sachs.

Chiến lược này nhìn chung đã chặn được đà rớt giá tự do của thị trường, nhưng nhiều nhà phân tích lo ngại rằng chiến lược này có thể phản tác dụng trong lâu dài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG