Đường dẫn truy cập

Nam Định xác nhận 'Nghi can Đoàn Thị Hương'


Nghi phạm người Việt Nam Đoàn Thị Hương (trái) và nghi phạm người Bắc Triều Tiên (phải) trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam tại Malaysia.

Nghi can mang giấy tờ Việt Nam trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên, xuất thân từ một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng nhân thân và lý lịch gia đình tốt, theo xác nhận của giới hữu trách địa phương với VOA Việt ngữ.

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:57 0:00
Tải xuống

Thông tin về nghi can Đoàn Thị Hương hoàn toàn trùng khớp với thông tin cá nhân của cô gái 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Ngay cả ngày sinh 31/5/1988 cũng trùng khớp.

Truyền thông trong nước dẫn hồ sơ tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nam Định, cho biết cô Hương làm hộ chiếu phổ thông vào ngày 21/10/2015, đăng ký thường trú tại xã Nghĩa Bình. Bố tên Đoàn Văn Thạnh, mẹ là bà Đoàn Thị Hường.

Trao đổi với VOA Việt ngữ tối ngày 20/2, ông Vũ Văn Cương, Chủ tịch xã Nghĩa Bình, cho biết bản thân cô Hương và gia đình “không có vấn đề, không làm gì phiền hà cho cộng đồng tại địa phương” và rằng bố cô Hương là thương binh “chống Mỹ” 2/4 hiện đang được hưởng trợ cấp xã hội.

“Cô ấy là con của ông Đoàn Văn Thạnh, xã Nghĩa Bình. Bố của cháu này là thương binh, rất đàng hoàng. Xã giao cho anh ấy coi giữ xe ở chợ. Còn mẹ cô Hương chết rồi, giờ có mẹ kế phụ bố trông coi xe ở chợ Nghĩa Bình, trông coi xe đạp xe máy cho người ta đi chợ thôi,” ông Cương nói.

Chủ tịch xã cho hay trước đây, gia đình cô Hương thuộc diện “hộ nghèo”, nhưng vài năm gần đây, kể từ khi mẹ ruột cô mất vào năm 2014, gánh nặng có đỡ hơn.

Ông Cương nói cô Hương từng đi học trung cấp dược, sau đó lên Hà Nội đi làm, nhưng không rõ làm cho công ty nào, ở đâu.

Theo nguồn tin này, bố mẹ cô Hương cho biết cô có đi xuất cảnh đi nước ngoài, không rõ thời gian nào, nhưng cô vừa về nhà ăn Tết với gia đình.

“Gia đình bảo rằng cô ấy về ngày 25/1 tới ngày 2/2 thì đi,” Chủ tịch xã Nghĩa Bình thuật lại.

Tuy nhiên, vẫn theo lời ông Cương, gia đình cô Hương chưa thể xác định cô gái Nam Định này chính là nữ sát thủ đã ra tay hạ độc ông Kim Jong Nam hôm 13/2 vừa qua tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia khi tiến tới ụp chiếc khăn có tẩm độc vào mặt ông Kim ngay giữa thanh thiên bạch nhật rồi thản nhiên rời khỏi hiện trường. Ông Kim tử vong trên đường được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

“Nếu nói Đoàn Thị Hương ở xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng thì đúng gia đình người ta xác nhận là con người ta rồi, nhưng vì hình ảnh chụp mờ nên người ta cũng chưa rõ. Về ngày tháng năm sinh thì đúng rồi, nhưng cái hình hơi mờ nên người ta cũng còn đang…vì hình cũng không rõ,” Chủ tịch xã Nghĩa Bình cho VOA Việt ngữ biết.

Ông Cương cũng nói thêm rằng vì cô Hương vẫn là một công dân Việt Nam, không phải Việt kiều, không phải đăng ký với chính quyền địa phương, nên địa phương không nắm rõ ngày giờ cô có mặt hay thời điểm cô rời khỏi địa phương cư trú.

Gia đình cô Hương, theo lời kể của Chủ tịch xã, từ ngày cô lên Hà Nội, cũng không nắm rõ nơi ăn chốn ở của con gái, không biết cô mưu sinh bằng cách nào hoặc có bất kỳ mối liên hệ nào ở các nước lân cận như Malaysia, Trung Quốc, hay Bắc Triều Tiên hay không.

“Anh ấy [bố Hương] bảo cháu chỉ cho biết đi làm ăn ở Hà Nội thôi. Vì điều kiện gia đình, anh cũng chỉ biết lo làm ăn ở nhà, cũng không xác minh được con mình làm ăn ở chỗ nào. Cô ấy làm ăn thế nào, ông bố cũng không biết được,” ông Cương nói.

Người đứng đầu khu vực Hương đăng ký thường trú cho hay cô gái này “ít tiếp xúc với hàng xóm xung quanh” nên khi nghe tin vụ ám sát địa phương không nghĩ rằng cô Hương “tới mức độ như thế.”

“Cháu chỉ đi học xong nó về, nó ít tiếp xúc, nên người ta cũng không nghĩ nó đến như thế đâu,” ông Cương tiếp lời.

Về phản hồi của gia đình cô Hương trước thông tin vụ ám sát ông Kim Jong Nam tại Malaysia, ông Cương nói: “Người ta cũng thoải mái khi được hỏi về tên tuổi, thông tin. Người ta cũng cung cấp thông tin về con cái của họ. Người ta giờ cũng không biết con cái người ta như thế nào.”

Chủ tịch xã cho biết gia đình cô Hương cũng “chưa có ý kiến” nhờ phía Việt Nam can thiệp hay tiếp xúc lãnh sự với nghi phạm đang bị câu lưu điều tra tại Malaysia.

Nguồn tin này cho hay từ khi xuất hiện thông tin vụ ám sát gây chấn động công luận thế giới, sinh hoạt gia đình cô Hương tại Nam Định vẫn bình thường, không bị xáo trộn hay ảnh hưởng.

Ông Cương nói các cơ quan chức năng của Việt Nam đã về xã tìm hiểu để tiến hành điều tra và xã tích cực hợp tác, cung cấp và xác minh các thông tin về lý lịch, nhân thân, và hoàn cảnh gia đình cô Đoàn Thị Hương.

Chủ tịch xã cho hay là con út trong gia đình, Hương có một anh trai và ba chị gái. Hương chưa chồng con, nhưng tất cả anh chị của cô đều đã lập gia đình ra riêng, cùng sinh sống trong xã Nghĩa Bình, gia cảnh khó khăn, mưu sinh bằng nghề nông, làm ruộng. 'Tất cả anh em lý lịch tốt, bình thường, không có vấn đề gì,’ ông Cương nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG