Đường dẫn truy cập

Thêm Rumani ủng hộ ông Guaido làm tổng thống lâm thời Venezuela


Tổng thống Rumani Klaus Iohannis tại trụ sở EU, Bỉ, hồi tháng 12/2018
Tổng thống Rumani Klaus Iohannis tại trụ sở EU, Bỉ, hồi tháng 12/2018

Tổng thống Rumani, ông Klaus Iohannis, tuyên bố hôm thứ Sáu, 8/2, rằng nước ông vừa chính thức công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela. Với động thái này, Rumania đã tham gia một hành động phối hợp của các quốc gia thuộc Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ.

Khoảng 20 quốc gia EU, trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha, đã liên kết với Hoa Kỳ trong việc công nhận vai trò lãnh đạo của ông Guaido, và gây áp lực cho Tổng thống Nicolas Maduro theo đường lối xã hội chủ nghĩa, để kêu gọi một cuộc bầu cử mới.

Tuy nhiên, Ý hôm 4/2 đã ngăn cản việc EU ra tuyên bố chung công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời, các nguồn tin ngoại giao cho biết.

“Quyết định của Tổng thống Rumani được đưa ra sau khi có những phân tích cẩn thận, bao gồm các quan điểm chính trị, ngoại giao và pháp lý, có tính đến thực tế là phần lớn các quốc gia EU và một loạt các đồng minh và đối tác vùng châu Âu-Đại Tây Dương đã công nhận tính hợp pháp của Tổng thống lâm thời Juan Guaido”, Tổng thống Rimani nói trong một tuyên bố.

Rumani hiện đang nắm giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên hiệp châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG