Đường dẫn truy cập

Thêm phán quyết xác định thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư


Lần thứ ba trong vòng chưa đầy một năm, một bồi thẩm đoàn đã phán quyết thành phần chính trong một loại thuốc diệt cỏ phổ biến gây bệnh ung thư nơi người dùng.

Một bồi thẩm đoàn ở San Francisco đầu tuần này phán quyết trao khoản tiền bồi thường hơn 2 tỉ đôla cho một cặp vợ chồng trong độ tuổi 70. Cặp vợ chồng này kiện rằng chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ hiệu Roundup khiến họ bị ung thư hạch không Hodgkin.

Nguyên đơn nói họ đã sử dụng Roundup suốt 35 năm qua.

Luật sư của hai người cho biết nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy glyphosate dẫn đến ung thư ở cả động vật và người.

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại glyphosate là chất "có thể gây ung thư cho con người" và tháng trước, Việt Nam cho biết nước này sẽ ngừng nhập khẩu Roundup và các loại thuốc diệt cỏ dại khác với thành phần này.

Bayer, nhà sản xuất Roundup, lập luận rằng hàng trăm thử nghiệm khoa học khác cho thấy glyphosate là an toàn và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ xác định rằng khi sử dụng theo chỉ dẫn thì glyphosate không nguy hiểm.

Bayer nói họ thất vọng về phán quyết ngày thứ Hai và dự định sẽ kháng án.

Hai bồi thẩm đoàn khác vào tháng 3 năm nay và tháng 8 năm ngoái đã phán quyết trao hàng triệu đôla trong các thỏa thuận dàn xếp cho các nạn nhân của Roundup, và hàng ngàn vụ kiện nhắm vào công ty này đang chờ giải quyết.

Báo Wall Street Journal đưa tin giá cổ phiếu Bayer đã giảm 30 phần trăm kể từ thất bại tòa án đầu tiên vào tháng 8. Báo này cũng cho biết các cổ đông đang tức giận về việc công ty có trụ sở ở Đức mua lại Monsanto vào năm ngoái trong lúc Monsanto đang bán một sản phẩm bị nghi gây ung thư.

VOA Express

XS
SM
MD
LG