Đường dẫn truy cập

Thêm 12.000 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị đình chỉ công việc


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan ( trái) duyệt đội ngũ của lực lượng cảnh sát đặc biệt, có tổng hành dinh đặt tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, thứ Sáu ngày 29 tháng 07 năm 2016.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan ( trái) duyệt đội ngũ của lực lượng cảnh sát đặc biệt, có tổng hành dinh đặt tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, thứ Sáu ngày 29 tháng 07 năm 2016.

Hơn 12.000 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình chỉ công việc hôm thứ Ba vì các cáo buộc có liên hệ với giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen hiện đang sống tại Hoa Kỳ, người bị cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành hồi tháng Bảy.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một thông báo là có hơn 2.500 cảnh sát trưởng nằm trong số 12.801 cảnh sát bị đình chỉ vì có liên quan đến cuộc đảo chính bất thành.

Việc đình chỉ này diễn ra chỉ sau một ngày chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng nữa. Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành ngay sau cuộc đảo chính, cho phép chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một chiến dịch đàn áp quy mô lớn vào các nhân viên chính phủ.

Kể từ sau âm mưu đảo chính, khoảng 100.000 quân nhân, cảnh sát, nhân viên tư pháp và giáo dục đã bị sa thải. Khoảng 30.000 người đã bị bắt giữ vì các bị cáo buộc liên quan đến cuộc đảo chính.

Hàng ngàn thẩm phán cũng đã bị bắt giam theo luật khẩn cấp, trong đó có hai thành viên của Tòa án Hiến pháp.

Các chuyên gia nói có hàng trăm ngàn người ủng hộ ông Gulen ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Gulen đã xây dựng một mạng lưới rộng lớn các doanh nghiệp, trường học tư và những người ủng hộ trên khắp cả nước.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ quyết tâm phá vỡ mạng lưới bị cáo buộc không chỉ hậu thuẫn cho âm mưu đảo chính, mà còn cùng lúc giúp đỡ những người ủng hộ và triệt phá đối thủ.

Ông Gulen đã phủ nhận tất cả các cáo buộc trên.

Tổng thống Erdogan cam kết sẽ tiếp tục đàn áp những người bất đồng chính kiến và nói rằng những hiểm nguy ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ dẫn đến việc kéo dài tình trạng khẩn cấp sang năm sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG