Đường dẫn truy cập

Thêm một tàu khu trục Mỹ đi ngang qua Biển Đông


Tư liệu: USS Wayne E. Meyer, khu trục hạm lớp Arleigh neo tại cảng San Diego, California. Ảnh chụp ngày 12/4/2015. REUTERS/Louis Nastro/File Photo
Tư liệu: USS Wayne E. Meyer, khu trục hạm lớp Arleigh neo tại cảng San Diego, California. Ảnh chụp ngày 12/4/2015. REUTERS/Louis Nastro/File Photo

Quân đội Mỹ cho biết một tàu khu trục của hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 13/9 đã tiến gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố thuộc chủ quyền của họ trong Biển Đông, một động thái có thể làm Bắc Kinh giận dữ.

Hãng tin Reuters nói tuyến hàng hải đông đúc tàu bè qua lại này đã trở thành một trong những điểm nóng trong mối quan hệ Mỹ-Trung, cùng với các điểm nóng khác là chiến tranh thương mại đang leo thang, các biện pháp chế tài của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc, và quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan.

Trung Tá Reann Mommsen, người phát ngôn của Hạm đội 7- Hải quân Hoa Kỳ, nói với Reuters rằng chuyến đi của tàu khu trục Wayne E. Meyer là để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, kể cả tuyên bố chủ quyền mà người phát ngôn của Mỹ mô tả là “quá quắt” của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa, nơi mà cả Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa tức thời trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Trung Quốc và Hoa Kỳ trong thời gian qua đã lời qua tiếng lại về việc Trung Quốc “quân sự hóa Biển Đông”. Phía Mỹ cáo buộc Bắc Kinh xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo và bãi đá trong các vùng biển đang tranh chấp.

Bắc Kinh nói những công trình xây cất đó là cần thiết để “tự vệ”, và Hoa Kỳ mới là bên phải chịu trách nhiệm leo thang căng thẳng khi điều tàu chiến đi ngang qua và máy bay quân sự bay gần các hải đảo “thuộc chủ quyền của Trung Quốc”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG