Đường dẫn truy cập

Thêm một người Mỹ nhận tội trong cuộc điều tra Nga


Ông Samuel Patten rời tòa án liên bang ở Washington, ngày 31 tháng 8, 2018.

Một đối tác kinh doanh của Konstantin Kilimnik, công dân Nga bị Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller khởi tố, đã nhận tội vào hôm thứ Sáu vì không đăng kí làm người vận động hành lang cho đảng chính trị ủng hộ Điện Kremlin ở Ukraine và đồng ý hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller.

Samuel Patten, 47 tuổi, cũng thừa nhận dẫn dụ một công dân Mỹ đứng ra mua vé dự lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump cho một nhân vật đầu sỏ chính trị người Ukraine, vi phạm luật hạn chế những vụ mua bán như vậy của người nước ngoài.

Thỏa thuận nhận tội, bao gồm hợp tác với văn phòng của ông Mueller, khơi lên khả năng ông Patten sẽ được gọi ra khai chứng chống lại ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ban vận động tranh cử Trump và hiện đang đối mặt với phiên tòa thứ hai ở Washington vào tháng sau, hoặc ông Kilimnik, người đã bị khởi tố về cáo buộc can thiệp lời khai nhân chứng trong cùng một vụ án.

Ông Patten thừa nhận đã vi phạm Đạo luật Đăng kí Đại diện Nước ngoài (FARA) bằng việc không tiết lộ công việc vận động hành lang của ông cho các chính trị gia người Ukraine. Cáo buộc này tương tự như một trong những cáo buộc chủ chốt nhắm vào ông Manafort trong phiên tòa sắp tới của ông ta.

Ông Patten thừa nhận đã làm việc với một công dân Nga để vận động các thành viên của Quốc hội và nhánh hành pháp Mỹ thay mặt Khối Đối lập thân Nga từ năm 2014 đến năm 2018 mà không tiết lộ công việc này cho chính phủ Mỹ theo qui định của pháp luật.

Dù công dân Nga không được nêu tên trong hồ sơ tòa án công bố hôm thứ Sáu, những mô tả trùng khớp với ông Kilimnik.

Cáo buộc này, có mức án tối đa năm năm tù giam, được đưa ra bởi Công tố viên Liên bang đặc trách Địa khu Columbia và Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp. Họ bắt đầu điều tra ông Patten sau khi nhận được đề nghị từ ông Mueller.

VOA Express

XS
SM
MD
LG