Đường dẫn truy cập

Thế vận hội Sochi khai mạc hoành tráng


Pháo hoa được bắn với hình ảnh tượng trưng số 22 theo ký hiệu La Mã tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Sochi 2014
Pháo hoa được bắn với hình ảnh tượng trưng số 22 theo ký hiệu La Mã tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Sochi 2014
Thế vận hội mùa đông 2014 ở thành phố du lịch Biển Đen Sochi của Nga mở màn hôm thứ Sáu với buổi lễ khai mạc hoành tráng mà ban tổ chức hy vọng sẽ cho thấy hình ảnh sáng chói của nước Nga hậu Xô Viết.

Sân vận động Olympic Fisht mới tinh, với sức chứa 40.000 người, là nơi diễn ra buổi lễ phô diễn những nét đặc trưng của Nga, như âm nhạc, ballet, nhào lộn và những phi hành gia.

Vận động viên từ hơn 80 quốc gia tranh tài tại Sochi đứng chật sân vận động. Ánh sáng ngọn đuốc Olympic và pháo hoa thắp sáng bầu trời đêm khép lại lễ khai mạc.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach của Đức nói chuyện với Tổng thống Nga Putin trong lễ khai mạc
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach của Đức nói chuyện với Tổng thống Nga Putin trong lễ khai mạc
Hơn 40 nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Tổng thống Mỹ Barack Obama và một số nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vắng mặt. Nga đã vấp phải nhiều chỉ trích vì luật cấm quảng bá điều được gọi là "tuyên truyền đồng tính" đối với người vị thành niên.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cũng hiện diện cùng với người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới.

An ninh được thắt chặt hôm thứ Sáu trong và xung quanh làng Olympic để bảo vệ khỏi những vụ tấn công khủng bố khả dĩ.

Tuy nhiên, ông Bach hôm thứ Sáu nói không công bằng khi tách riêng Sochi ra nói rằng họ đối mặt với mối đe dọa an ninh đặc biệt. Ông nói cũng đã từng có những đe dọa khủng bố ở những Thế vận hội khác như Sydney năm 2000, Athens năm 2004 và Salt Lake City năm 2002.

Anh ninh cũng được tăng cường xung quanh điện Kremlin đề phòng biểu tình có thể xảy ra liên quan đến Thế vận hội Sochi.

Ông Bach nói công tác chuẩn bị cho Thế vận hội sẽ "khá suôn sẻ" nhưng những ngày đầu của Thế vận hội thường có "trục trặc nhỏ đây đó." Ông không nói những vấn đề đó có thể là gì.

Vòng đấu loại bắt đầu hôm thứ Năm bao gồm các môn trượt băng nghệ thuật đồng đội, một nội dung mới có thể giành huy chương vàng tại kỳ Olympic mùa đông này. Cuộc tranh tài 16 ngày chính thức bắt đầu vào thứ Bảy với 5 tấm huy chương vàng dành cho năm môn thể thao.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG