Đường dẫn truy cập

Ban nhạc Rock Mỹ Ramones


Ban nhạc Ramones, 30/8/1980

Ramones là tên của một ban nhạc Rock Mỹ được thành lập từ thành phố Queens ở New York từ năm 1974 và được xem là ban nhạc theo kiểu Punk Rock đầu tiên trên thế giới, mặc dù thành công về mặt thương mãi giới hạn nhưng tầm ảnh hưởng của ban nhạc Ramones rất rộng lớn và là niềm khích động tinh thần của nhiều ca nhạc sĩ theo điệu Punk Rock sau này.

Các thành viên của ban nhạc đều cùng nhau chọn tên họ là Ramones ngay sau khi thành lập mặc dù không ai là họ hàng của nhau cả, mục đích là tạo nên sự dễ nhớ cho người nghe. Từ năm 1974 đến 1996 ban nhạc đã biểu diễn được tất cả 2.263 buổi liên tục trong 22 năm. Năm 1996 sau chương trình đại nhạc hội Lollapalooza, cả nhóm quyết định từ giã sân khấu. Chỉ trong vòng 8 năm sau, 3 thành viên của nhóm lần lượt qua đời để lại cho hậu thế một gia tài nhạc Punk Rock và được bầu chọn là một trong số 50 ban nhạc hay nhất thời đại. Năm 2002 Ramones được tạp chí Spin bầu là ban nhạc đứng thứ nhì hay nhất của mọi thời đại chỉ đứng sau The Beattles cho thấy tầm ảnh hưởng âm nhạc quan trọng ra sao của các ca nhạc sĩ để lại cho hậu thế…

I WANNA BE YOUR BOYFRIEND

Ban nhạc Ramones lúc khởi đầu năm 1974 chỉ có 3 người bao gồm Colvin ca sĩ và đàn guitar, Cummings đàn guitar và Hyman tay trống điệu nghệ, sau này có thêm một thành viên thứ tư. Cái tên Ramones được ca sĩ Colvin ngẫu hứng từ nhạc sĩ Paul McCartney của ban nhạc The Beattles đặt ra khi gọi anh là Paul Ramon.

Sau một thời gian tập dợt và sáng tác nhuần nhuyễn, ban nhạc Ramones xuất hiện trước công chúng lần đầu vào ngày 30 tháng 3 năm 1974 với những ca khúc rất nhanh và rất ngắn, chưa đầy 2 phút. Tìm cách tạo ấn tượng mới, cả 3 thành viên mặc áo khoát da màu đen và phát ra những âm thanh vừa ồn ào và rùng rợn và ngay lập tức tạo được ấn tượng cho khán giả, nhất là những người chưa từng nghe thể nhạc Punk Rock của nhóm.

Nhờ sự hưởng ứng đầu tiên đầy nồng ấm, ban nhạc đã được mời ở lại và trình diễn thường xuyên trong quán nhạc ở trung tâm Manhattan New York, là nơi có nhiều sinh hoạt âm nhạc giới trẻ rất mạnh mẽ.

JUDY IS A PUNK


Quí vị vừa nghe nhạc phẩm Judy Is A Punk trích từ đĩa hát đầu tay mang tên Ramones phát hành vào tháng 2 năm 1976 sau khi ban nhạc được hãng Sire Records nhận ký hợp đồng. Có tất cả 14 bài hát đầu tay được thu vào đĩa Ramones, đa số từ 2 phút trở lại, ngắn và nhanh gọn và đó là phong cách của nhạc Punk Rock, điểm đáng ngạc nhiên hơn cả là cả đĩa hát chỉ tốn kém khoảng 6,400 mỹ kim để phát hành.

Mặc dù nổi tiếng ở New York nhưng trên thực tế, nhạc Punk Rock rất khó nghe, không giai điệu rõ nét và lại quá ồn, vì thế thể nhạc này đã không mang lại phần thưởng vật chất cho nhóm. Đĩa hát đầu tay chỉ được xếp hạng khiêm nhường thứ 111 của billboard.

LET’S DANCE

Với thể nhạc lạ The Ramones được hợp đồng lưu diễn ở khắp nơi, đến đầu năm 1978 nghĩa là sau 4 năm trình diễn liên tục, một thành viên của nhóm là Tommy đã quá mệt mỏi và muốn về hưu sớm, mặc dù tiếp tục làm nhà sản xuất cho ban nhạc. Đĩa hát Road to Ruin, con đường dẫn đến hủy hoại, được phát hành vào thời điểm cuối thập niên 1970 với bài hát I Wanna Be Sedated, tôi muốn được hôn mê và là bài hát được nhiều người chú ý đến nhất, và cũng là bài hát khi nhắc đến người ta có thể liên tưởng ngay đến ban nhạc The Ramones với thể nhạc Punk Rock.

I WANN BE SEDATED


Ban nhạc Ramones được mời xuất hiện trong cuốn phim Rock ‘n’ Roll High School thì những giòng nhạc của nhóm đã gây sự chú ý cho nhà sản xuất tài danh Phil Spector và ông muốn góp phần đẩy mạnh tên tuổi của ban nhạc và sau đó sản xuất được đĩa hát mang tên End of the Century - cuối thế kỷ. Tuy nhiên đối với các thành viên, thì phương hướng nhạc đương thời của Phil Spector đã không mang lại kết quả vì ban nhạc không muốn rời xa nguyên thủy thể nhạc Punk Rock, trong khi nhà sản xuất Phil Spector lại muốn thương mại hóa với giai điệu dễ nghe hơn cũng như tiết điệu chậm hơn, thí dụ như bài hát Danny Says, là thí dụ rõ nét nhất khi được Phil Spector đặc trách việc hòa âm phối khí, người nghe có thể nghe được sự thay đổi hoàn toàn so với các sáng tác trước đó của The Ramones.

DANNY SAYS

Bước vào thập niên 1980 và qua thập niên 1990, The Ramones đã có nhiều thay đổi lớn từ thành viên cho đến các sáng tác. Sau hơn 1 thập niên hợp đồng với hãng đĩa Sire Records, ban nhạc đổi sang ký hợp đồng mới với Radioactive Records, đĩa hát đầu tay được phát hành với hãng là năm 1992 mang tên Mondo Bizarro.

Đến năm 1995 ban nhạc ra thêm đĩa hát mới và đặt tựa đề là Adios Amigos, tạm biệt bạn! mục đích của đĩa hát này là cả nhóm sẽ từ giã sân khấu nếu như đĩa hát không thành công. Kết quả là đĩa hát quả thật mang lại sự chia tay của mọi người vì có số bán khiêm nhường, mặc dù chia tay nhưng cả nhóm vẫn muốn trình diễn thêm 6 chương trình đại nhạc hội mà lần cuối cùng là tháng 8 năm 1996.

I JUST WANT TO HAVE SOMETHING TO DO

Năm 2002 The Ramones được đưa vào viện âm nhạc Rock and Roll Hall of Fame dành cho những tài danh có công đóng góp vào lịch sử âm nhạc của nước Mỹ cũng là thời điểm kết thúc hoạt động Punk Rock của nhóm kéo dài hơn 20 năm.

Đường dẫn liên quan

XS
SM
MD
LG