Đường dẫn truy cập

Thế giới lúng túng tìm cách hạn chế COVID khi số ca nhiễm sắp lên đến 60 triệu


Chicago (Mỹ) nhắc nhở người dân nên ở nhà vì dịch COVID-19 (18/11/2020)
Chicago (Mỹ) nhắc nhở người dân nên ở nhà vì dịch COVID-19 (18/11/2020)

Các quốc gia trên khắp thế giới đau đầu về việc cần phải hành động đến mức độ nào để hạn chế virus corona khi Giáng sinh và các ngày lễ khác đang đến gần, giữa lúc tính đến ngày 25/11 số ca lây nhiễm toàn cầu sắp lên đến 60 triệu người.

Các quan chức Hoa Kỳ khẩn khoản đề nghị người Mỹ ở nhà trong dịp Lễ Tạ ơn. Người ta dự báo rằng ngày lễ kết hợp với kỳ nghỉ cuối tuần có thể sẽ làm tăng thêm nhiều các ca lây nhiễm ở Mỹ, quốc gia đang đứng đầu thế giới với số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt, và số người nhiễm tính theo ngày là 2.000 ca hôm 24/11, đây là con số cao nhất trong 24 giờ kể từ đầu tháng 5.

Hy vọng về một loại vắc-xin thành công, do Pfizer, AstraZeneca và Moderna nỗ lực chế tạo, là lực đẩy làm tăng điểm ở các thị trường chứng khoán trên thế giới.

Nhưng phải mất nhiều tháng nữa, một loại vắc-xin được phê duyệt mới có thể được phổ biến rộng rãi. Lúc này, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng mọi người cần phải tiếp tục cảnh giác. Các chính trị gia hiện cân nhắc những hạn chế sẽ áp dụng trong dịp lễ Giáng sinh, giữa lúc có đợt đại dịch thứ hai.

Hôm 25/11, Đức ghi nhận con số tử vong vì COVID-19 đạt mức kỷ lục là 410 người trong 24 giờ, trước khi 16 nhà lãnh đạo liên bang của nước này và Thủ tướng Angela Merkel thảo luận về việc gia hạn các hạn chế vào tháng 12 và cho dịp Giáng sinh cũng như Tết Tây.

Ý ghi nhận 853 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 vào 24/11, tăng vọt so với mức 630 của ngày hôm trước và là con số hàng ngày cao nhất kể từ ngày 28/3.

Nhưng số ca nhiễm mới và số người nhập viện vì virus này ở Pháp lại giảm mạnh khi cuộc phong tỏa ở quốc gia này bước sang tuần thứ tư.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 24/11 cho biết mọi người có thể bắt đầu được cung cấp vắc-xin vào cuối năm nay.

Ông Macron cho hay Pháp sẽ bắt đầu nới lỏng việc phong tỏa vì COVID-19 vào cuối tuần này để đến dịp lễ Giáng sinh, các cửa hàng, nhà hát và rạp chiếu phim sẽ mở cửa trở lại và mọi người có thể quây quần hay đi nghỉ với gia đình.

Bốn thành viên Vương quốc Liên hiệp Anh, vốn đã đưa ra các chính sách riêng về đại dịch cho đến nay, đã đồng ý nới lỏng các hạn chế đối với lễ Giáng sinh, theo đó, cho phép tối đa ba hộ gia đình gặp nhau tại nhà trong năm ngày.

Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak cho biết chính phủ sẽ chi 280 tỷ bảng Anh (374 tỷ đô la) trong năm nay để đưa đất nước vượt qua đại dịch.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo không nên nới lỏng việc phong tỏa quá nhanh.

Bà nói trước Nghị viện châu Âu: “Chúng ta phải rút kinh nghiệm từ dịp mùa hè và không lặp lại những sai lầm tương tự. Nới lỏng quá nhanh và quá thoáng là nguy cơ dẫn đến làn sóng thứ ba sau Giáng sinh”.

Lithuania và Na Uy đã gia hạn các hạn chế cho đến giữa tháng 12.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG