Đường dẫn truy cập

Đức đánh dấu 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ


Ông Gorbachev nói “đổ máu tại châu Âu và Trung Đông với việc tan vỡ của những cuộc đối thoại giữa các cường quốc chính là một mối quan ngại to lớn.”

Ngày Chủ Nhật đánh dấu 25 năm Bức tường Berlin sụp đổ, và những nhà lãnh đạo hiện nay và trước kia kỷ niệm dịp này bằng cách cảnh báo về những chia rẻ vẫn còn tiếp tục giữa các cường quốc chính.

Tổng thống Barack Obama đưa ra một tuyên bố nói rằng những hành động của Nga chống lại Ukraine nhắc nhở cho châu Âu là “còn phải làm nhiều việc nữa để châu lục này “toàn vẹn, tự do và hòa bình.”

Bức tường Berlin chia đôi thủ đô nước Đức là biểu hiện của Chiến tranh Lạnh chia cách Hoa Kỳ và đồng minh với Liên bang Sô viết tiếp sau Thế chiến Thứ hai.

Cựu lãnh tụ Sô viết Mikhail Gorbachev ngày thứ Bảy tuyên bố là thế giới đang bên bờ của “một Chiến tranh Lạnh mới” và một số người nói Chiến tranh Lạnh đã bắt đầu rồi.

Tại một sinh hoạt kỷ niệm Bức tường Berlin sụp đổ, ông Gorbachev nói “đổ máu tại châu Âu và Trung Đông với việc tan vỡ của những cuộc đối thoại giữa các cường quốc chính là một mối quan ngại to lớn.”

Tây phương và Nga lâm vào tình trạng căng thẳng về Ukraine trong nhiều tháng nay.

Được xây lên vào năm 1961, Bức tường Berlin chia đôi thành phố gần 3 thập niên. Bức tường này chia cách Đông Đức thuộc Sô viết với Tây Đức dưới sự chiếm đóng của Mỹ, Pháp và Anh.

Bức tường dài 161 kilômét được thiết kế nhằm ngăn cư dân Đông Đức trốn sang Tây Đức. Bức tường này chia cắt các con đường và những khu vực và cũng xé nát các gia đình và bạn bè.

Gần 140 người được biết đã thiệt mạng vì cố từ phía Đông Berlin vượt tường sang Tây Berlin, nhưng các tổ chức nạn nhân nói con số này lên gần 700 người.

Vào ngày 9 tháng 11 năm 1989, khi chính phủ Đông Đức chấm dứt việc hạn chế đi sang Tây Berlin sau nhiều tuần lễ biểu tình của công chúng bắt đầu từ thành phố Leiipzig ở phía đông và lan sang Đông Berlin.

Những đám đông reo hò tụ tập tại bức tường, leo qua và vượt qua các cổng, đập và đục bức tường ra thành từng mảnh và cùng với các người Tây Berlin ở phía bên kia reo mừng. Không có một tiếng súng nổ. Việc mở cửa biên giới là một thời điểm trọng yếu trong việc sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản.

Chỉ trước đó hai năm Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã đọc một bài diễn văn tại Berlin trong đó ông thách thức ông Gorbachev “giật sập bức tường này.”
Đông và Tây Đức thống nhất vào ngày 3 tháng 10 năm 1990.

Nhà cầm quyền Đức nói chủ đề chính của lễ kỷ niệm năm nay là chào mừng một nước Đức thống nhất.

Một chuỗi các bong bóng phát sáng dài 15 kilômét dọc theo biên giới cũ sẽ được thả lên không trung vào ngày Chủ Nhật tượng trưng cho việc xoá bỏ bức tường.

Thủ tướng Đức Angela Merkel là một nhà khoa học Đông Đức vào lúc bức tường sụp đổ, cho biết đây là một ngày bà không bao giờ quên được.

Bà Merkel đứng đầu 3 ngày tưởng niệm những người bị giết khi cố gắng trốn khỏi quốc gia áp bức Đông Đức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG