Đường dẫn truy cập

Thế giới chia buồn với Hoàng gia, nhân dân Thái


Quốc vương Thái Lan băng hà
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:13 0:00

Quốc vương Thái Lan băng hà

Các nhà lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn với nhân dân Thái Lan giữa lúc họ đang để tang Quốc vương Bhumibol. Trị vì vương quốc Thái Lan trong suốt 70 năm, Quốc vương Bhumibol là một nhà vua được dân chúng sùng kính.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon hôm 13/10 bày tỏ "lời chia buồn sâu sắc" đến hoàng gia, chính phủ, và nhân dân Thái Lan, đồng thời ghi nhận những cống hiến của nhà vua cho công cuộc đoàn kết đất nước.

Một tuyên bố do phát ngôn viên của Tổng thư ký Ban đưa ra nói: "Tổng thư ký Ban bày tỏ hy vọng rằng Thái Lan sẽ tiếp tục tôn vinh di sản của Quốc vương Bhumibol và những cam kết của ngài tôn trọng các giá trị phổ quát và nhân quyền".

Tổng thống Barack Obama nói Vua Bhumibol là một người bạn thân thiết của Hoa Kỳ và một đối tác quan trọng của nhiều tổng thống Mỹ, ông nhắc lại cuộc hội kiến với nhà vua trong chuyến đi thăm Bangkok năm 2012.

Một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc viết: "Quốc vương Bhumibol đã để lại một di sản là tình yêu thương dành cho nhân dân Thái Lan. Di sản này sẽ được nhiều thế hệ tương lai trân quý. Nhân dân Mỹ và tôi sát cánh với nhân dân Thái Lan giữa lúc chúng ta chia sẻ niềm thương tiếc trước sự ra đi của Quốc vương, hôm nay chúng tôi hướng về nhân dân Thái Lan và cầu nguyện cho họ."

Cùng với Tổng thống Obama, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gửi lời chia buồn tới người dân Thái Lan, ông nói Quốc vương Bhumibol sẽ được tưởng nhớ trong nhiều năm dài trước mắt.

Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản nói ông nhớ đến quốc vương Thái Lan như một "người rất có tài và nhân từ", ông bày tỏ "nỗi buồn sâu sắc" của mình trước sự ra đi của nhà vua.

Quốc vương Bhumibol, còn được gọi là Quốc vương Rama Đệ Cửu, băng hà chiều thứ Năm tại một bệnh viện ở Bangkok, hưởng thọ 88 tuổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG