Đường dẫn truy cập

Ban nhạc Rock The Doors


Ban nhạc Rock The Doors
Ban nhạc Rock The Doors

Một trong những ban nhạc Rock Mỹ gây tiếng vang nhiều nhất phải nhắc đến The Doors, mặc dù đã giải tán từ năm 1973 nhưng tiếng tăm vẫn còn hiện hữu đến hôm nay. Năm 1991, đạo diễn Oliver Stone đã thực hiện một cuốn phim về ban nhạc này nhắm vào ca sĩ quá cố Jim Morrison. Chương trình Nhạc Mỹ Chọn Lọc hôm nay, mời quý vị trở về với quá khứ nhạc Rock của Hoa Kỳ thập niên 1960 và 1970 qua âm thanh của The Doors.

Thành lập năm 1965 tại Los Angeles, thành viên của ban nhạc bao gồm Jim Morrison, ca sĩ chính; Ray Manzarek đàn keyboard; tay trống John Densmore; và cây đàn guitar điện Robby Krieger. The Doors là ban nhạc gây tiếng tăm nhất trong thập niên 1960 của Hoa Kỳ nhờ tính tình rất phóng khoáng của ca sĩ Jim Morrison, ca từ rất thơ của anh và khả năng trình diễn trên sân khấu.

Jim Morrison và nhạc sĩ Ray Manzarek là bạn học trong trường điện ảnh UCLA, vào tháng 7 năm 1965, Morrion cho bạn biết là anh đang sáng tác và đang hình tượng một chương trình biểu diễn trong đầu. Bài hát Moonlight Drive đã được tấu lên và được nhạc sĩ Manzarek yêu thích và đề nghị thành lập ban nhạc. Bài hát này rất lạ, theo thể điệu Tango, rất ít bài hát rock nào được viết theo thể điệu này.

MOONLIGHT DRIVE

Đó là bài hát khởi đầu cho việc thành lập ban nhạc The Doors. Nhờ các sáng tác lạ và đặc biệt của Jim Morrison, sau khi thành lập, The Doors đã bắt đầu lưu diễn. Năm 1966 trong lúc diễn ở Luân Đôn, ban nhạc được chủ tịch hãng đĩa Elektra Records yêu thích và đề nghị ký hợp đồng. Đĩa hát đầu tiên của nhóm được phát hành bằng đĩa nhựa vào tháng Giêng năm 1967, tất cả các bài hát đều được thu âm Live trong phòng thu, nghĩa là ban nhạc chơi thật để máy thu liên tục.

Bài hát Light My Fire được sáng tác và kèm trong đĩa, và trở thành bài hát đứng số một trên bảng xếp hạng billboard đầu tiên của nhóm bán trên 1 triệu đĩa. Đây bài hát biểu tượng của thập niên 1960 của nền âm nhạc Hoa Kỳ.

LIGHT MY FIRE

Với bài hát số một đầu bảng, The Doors bắt đầu nổi tiếng và được mời trình diễn ở nhiều nơi. Vào tháng 12 năm 1967 trong lúc đang trình diễn trên sân khấu thì ca sĩ Jim Morrison bị cảnh sát bắt ngay trên sân khấu. Về sau này hồ sơ cho biết Jim Morrison trong lúc đang nói chuyện bên dưới thì bị cảnh sát dọa nạt, sau đó anh lên sân khấu và chửi bới cảnh sát của New Haven tiểu bang Connecticut và dẫn đến việc bắt giữ anh. Khán giả đã hò hét và xảy ra bạo động.

Biến cố ở New Haven đã khởi đầu cho hàng loạt các biến động khác trên sân khấu đối với ban nhạc The Doors sau này. Bài hát Peace Frog, con ếch hòa bình được Jim Morrison mô tả lại biến cố ở New Haven nhằm chỉ trích cảnh sát.

PEACE FROG

Biến cố ở New Haven đã trở thành những biến cố do ca sĩ Jim Morrison gây ra về sau này, bao gồm một vụ ở thành phố Miami tiểu bang Florida, do ảnh hưởng của rượu và ma túy, tinh thần của Morrison ngày càng bất ổn hơn và trong cuộc biểu diễn, anh đã mắng chửi luôn cả khán giả dẫn đến tình trạng bạo động. Về sau anh bị cảnh sát bắt về tội công xúc tu sĩ khiến nhiều chương trình bị ngưng biểu diễn.

Tuy nhiên những biến cố này chỉ giúp tiếng tăm của The Doors thêm nổi và các đĩa hát tiếp tục được phát hành, nhưng giới bình luận chỉ trích hướng đi của The Doors cho rằng, những sáng tác về sau đã không đạt được những tiêu chuẩn và phong cách từng có vào ngày đầu thành lập. Bài hát The Soft Parade trong đĩa hát thứ tư thể hiện rõ sự chỉ trích này vì giai điệu khó nghe và mang âm sắc không phải nhạc Rock.

THE SOFT PARADE

Vào tháng 12 năm 1970 nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 27, ca sĩ Jim Morrison thu âm một bài hát mới với ca từ rất thơ của anh, nhưng mãi đến năm 1978 mới được phát hành. Cũng trong thời gian này đĩa hát mang tên L.A. Woman được phát hành và ban nhạc đi lưu diễn để quảng bá đĩa hát mới.

Tuy nhiên vào lúc trình diễn Jim Morrison bị chấn động tinh thần, đập mạnh chiếc microphone xuống sàn sân khấu đến độ nứt cả sàn. Sau đó ban nhạc quyết định đã đến lúc không thể nào tiếp tục trình diễn với Morrison. Tuy nhiên các bài hát trong đĩa này tiếp tục được đài phát thanh cho phát đến ngày nay. Bài hát Riders On The Storm là một trong những bài được phát thanh nhiều nhất.

RIDERS ON THE STORM

Vào tháng 3 năm 1971 sau khi thu âm xong đĩa hát L.A. Women ca sĩ Jim Morrison dời cư sang thủ đô Paris của Pháp cùng với người yêu là Pamela Courson thăm viếng, anh tỏ vẻ yêu thích thành phố lãng mạn này và quyết định ở lại để làm nơi sáng tác cho anh. Nhưng chỉ 4 tháng sau, người yêu của anh tìm thấy anh đã chết trong phòng tắm. Người ta nghi là anh chết vì sử dụng ma túy quá liều. Anh được chôn cất trong nghĩa trang nổi tiếng nhất của Paris và hàng năm đến ngày sinh, anh vẫn được nhiều người ái một đến đặt hoa viếng thăm, tiếc nuối cho một tài năng sớm ra đi.

Ban nhạc The Doors cũng từ đó tan rã dù các thành cố gắng trở lại nhưng thiếu mất Jim Morrison không ai còn để ý nữa. Năm 1978 đĩa hát An American Prayer được phát hành để tưởng nhớ đến Jim Morrison.

Mời quý vị bấm vào đường dẫn bên phải để nghe chương trình này.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG