Đường dẫn truy cập

‘Thành phố Thủ Đức’: ‘sáng tạo’ và ‘thắng lợi lớn’?


Vụ Thủ Thiêm vẫn còn chưa phai mờ trong ký ức dân oan. Hình minh họa. (Zing.vn)
Vụ Thủ Thiêm vẫn còn chưa phai mờ trong ký ức dân oan. Hình minh họa. (Zing.vn)

Trân Văn


Sự kiện Ủy ban Thường vụ (UBTV) của Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện để thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM (1) và nhiều viên chức hữu trách khẳng định cần có… thành phố Thủ Đức như một cú hích cho… “sáng tạo”, thậm chí tuyên bố đó là một… “thắng lợi lớn, hợp lòng dân” (2),… đã trở thành đề tài được thảo luận rôm rả trên mạng xã hội. Còn công chúng? Họ cảm nhận thế nào về… “sáng tạo” và “thắng lợi lớn”?..

***

Có lẽ Thuan Vuong Tran, một facebooker dường như đang làm báo, không mường tượng được, việc dẫn sự kiện UBTV của Quốc hội nhất trí thành lập thành phố Thủ Đức, kèm thắc mắc kiểu bỡn cợt: Giờ nộp đơn xin vô làm báo Thủ Đức được chưa ta (?), chứ sắp tới từ thành phố này qua thành phố kia đi làm hơi cực! - lại được bạn bè xúm vào bàn luận sôi nổi như vậy. Chẳng hạn sau thắc mắc của Thuân Vuong Tran, Sơn Vũ… an ủi: Anh ở Bình Dương, giờ muốn vào quận 1 (25 cây số) phải đi qua… ba thành phố nè…

Tham gia đùa cợt theo hướng đó còn có Trần Lâm: Em thì đang lo, chẳng biết sắp tới tiền gửi hàng từ thành phố này qua thành phố khác có tăng không? Tạ Khánh Tâm dự đoán: Câu… ‘Ở tận Thủ Đức à?’… sắp… hết thời rồi! Vui ghê! Trong khi Lan Châu cảm thấy… ngon vì… nhà, đất sẽ lên giá - Tiêu Lan nhận ra mặt trái của phong trào lập thành phố trong thành phố: Hải Phòng cũng vậy. May là nhà em không ở huyện Thủy Nguyên chứ đặt xe về… thành phố Thủy Nguyên khéo người ta lại bảo em… điên (3)…

Tương tự, sau khi trang facebook của tinh te.vn loan báo về việc: UBTV của Quốc hội Việt Nam nhất trí thành lập thành phố Thủ Đức - Lương Nguyễn Hằng Nga bình: Nghe… điêu vãi! Hero Nguyen xem đó là vì… rảnh: Rảnh ghê không! Trước kia Thủ Đức vốn gồm cả quận 2, quận 9. Tách ra rồi nhập lại như cũ thành Thủ Đức! Le Thi Tuyet Minh dự đoán: Lại phải nuôi một bộ máy hành chính vô tích sự, tốn tiền thuế của dân. Hà Anh Tuấn giải đoán: Để có thêm một đám làm… ‘Chủ tịt’, ‘Bí thở’,…

Trong khi các viên chức hữu trách tuyên bố, quyết định thành lập thành phố Thủ Đức được nhân dân đồng tình thì Dương Hải Long: Lên án hành động in giấy phát đến từng nhà xin ý kiến và tiết lộ - đa số bà con quận 2 không đồng ý! Hòa An cho rằng: Ngoài việc bơm giá đất lên cao có lẽ sẽ tiếp tục rách việc giống như quy hoạch TP.HCM chẳng khác một nồi cám heo. Muốn có ‘đại thành phố và các thành phố vệ tinh’ đàng hoàng chắc phải đem thời gian thực hiện metro nhân lên mấy lần. Anh Tuấn Võ cũng tin: Bán hết đất quanh các cảng sẽ… xin sáp nhập trở lại (4)…

Hong Le – người thử dạo nhiều trang facebook tham gia luận bàn về việc thành lập thành phố Thủ Đức – phát giác: Đọc xong tất cả các bình luận chẳng thấy người nào hoan nghên cả! Đó cũng có thể là lý do trang facebook của nhiều cơ quan truyền thông chính thức như VnExpress (5), VTV24money (6),… không hiển thị các bình luận về sự kiện này. Tính đến 18 giờ 45 ngày 9 tháng 12, trang ‘Cộng đồng’ của VnExpress trên facebook có 390 bình luận nhưng người xem không thể đọc được bất kỳ bình luận nào!

***

Trong status đặt tựa là ‘Thành phố vệ tinh: Dập dìu đại gia bán đất, bán nhà, bán tháo cả tương lai’, Đoàn Kiên Giang bày tỏ như thế này trên facebook: TP.HCM đang rục rịch xây chính quyền đô thị, điểm nhấn là làm ‘thành phố trong thành phố’. Hơi bất ngờ, là vị trí, vai trò của cái ‘thành phố trong thành phố’ này tương đương quận/huyện, có chút cởi mở. Và dù có phần hơi nửa dơi nửa chuột, nhưng nó được kỳ vọng có thể là bước nhón chân để TP.HCM chuyển mình...

Rồi thật bất ngờ, đất đai quận 2, 9 và Thủ Đức (hợp thành thành phố Thủ Đức sau này) đã mau mắn dán mác ‘Phố Đông’. Khi đề án chưa ra tới Quốc hội, giữa khủng hoảng dịch bệnh, bão lũ, giá nhà, đất đã gấp 2, 3, 4 lần mức cũ. ‘Phố Đông’ giờ dập dìu đại gia, thiếu gia, madam,... gặt hái thành quả đổi đất lấy hạ tầng, thâu tóm đất không qua đấu giá, hợp đồng - hợp tác với đơn vị ‘dính chàm’,... và đang thi nhau phân lô nhà phố, biệt thự, bồi đắp ruộng vườn trũng thấp làm khu nhà ở cao tầng...

Tất nhiên, rất nhiều kẻ bán nhà đất trên bản vẽ thu tiền tấn. Biết đâu, họ đã chuẩn bị sẵn một con đường để cao bay, xa chạy?!. TP.HCM có vẻ chưa bước ra khỏi ‘vết xe đổ’ khi phát triển đô thị dựa nhiều vào đất nhưng mỗi thửa đất đắc địa nội đô sẽ không thành sân bóng, thư viện, công viên mà thành những khối nhà bê tông, khiến kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm thêm trầm trọng.

Ngoài ba quận trung tâm, ở khu Đông và khu Nam Sài Gòn đã và đang thêm ngột ngạt. Khu Tây và Bắc cũng đang lăm le tiếp bước bởi những món hời ‘chênh lệch địa tô’ không gì sánh bằng. Con đường phía trước không dễ màu xanh mà có thể mịt mù, nếu thành phố không tôn trọng tuyệt đối các quy hoạch đô thị tử tế và có tầm nhìn, không mau diệt trừ đám sâu dân mọt nước (7)!

Ngoài việc chia sẻ suy nghĩ của Đoàn Kiên Giang, Huỳnh Hoàng Nhã góp một dẫn chứng: Sáu tháng trước, giá đất ở đường Phước Thiện, quận 9 là 45 triệu/m2, nay là 120 triệu/m2 dù xung quanh vẫn toàn dừa nước. Hạ tầng còn trên giấy! Ly Huyen tâm sự: Tôi không thể hiểu nổi thành phố trong thành phố thì có gì hay hơn, tốt hơn? Chỉ thấy đất đai, qui hoạch lộn xộn hơn. Chinh Nguyen tán: Giờ, nếu ba nhập thành một là thắng lợi thì điều đó chứng tỏ, trước đây, thằng tách một thành ba quá ngu, có mắt như mù!

Chinh Hoang – bạn của Đoàn Kiên Giang – nhận định: Những vấn nạn như thế này thường xảy ra ở những quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam… Các chế độ xã hội chủ nghĩa không có cơ quan độc lập giám sát quan chức, cũng chẳng buộc minh bạch tài sản nên mới có chuyện… gây sốt để đẩy giá đất lên cao và con cháu, thân nhân, các nhóm lợi ích được hưởng lợi nhiều nhất.

Đó dường như cũng là lý do một số facebooker như Phong Thủy Tài Lộc gửi lời chúc mừng khi trang facebook Thông tin Chính phủ bày tỏ… kỳ vọng… Thủ Đức sẽ là thành phố sáng tạo: Thành phố mới sẽ có thật nhiều người bùng lên thành đại gia ngàn tỉ (8)! Rõ ràng không phải ngẫu nhiên mà trang facebook của cafeland.vn đoan chắc: ‘Bão giá’ nhà đất cực lớn chuẩn bị đổ vào thành phố Thủ Đức (9)! Ngược với sự hào hứng, hăm hở của các đại gia, nhiều thường dân như Lâm Khánh Huy, Vũ Hoàng Trung,… bày tỏ trên trang facebook Thông tin Chính phủ, rằng kỳ vọng của họ vào thành phố Thủ Đức chỉ là hết ngập, nếu còn ngập thì đừng ngập đến mức… trôi xe như đã thấy, đã biết!

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi-thong-qua-nghi-quyet-thanh-lap-tp-thu-duc-20201209152431409.htm

(2) https://tuoitre.vn/thanh-lap-thanh-pho-thu-duc-la-mot-thang-loi-lon-hop-long-dan-20201119163525677.htm

(3) https://www.facebook.com/thuan.tranvuong/posts/10157769078546439

(4) https://www.facebook.com/tinhte/posts/3819210788101940

(5) https://www.facebook.com/congdongvnexpress/posts/5196408190401638

(6) https://www.facebook.com/vtv24money/videos/636215890591048

(7) https://www.facebook.com/doankiengiang/posts/10217976085578299

(8) https://www.facebook.com/thongtinchinhphu/posts/3543157805761381

(9) https://www.facebook.com/batdongsancafeland/posts/4272609499419320

 • 16x9 Image

  Thiên Hạ Luận

  Tự kể điều mình biết, tự nói điều mình nghĩ với hàng triệu người đã trở thành chuyện đơn giản và bình thường. Khi một người nói, nhiều người có thể cùng nghe, bất kể người nói là ai, làm gì, ở đâu thì vai trò, vị trí của cá nhân trong tương tác với xã hội đã khác trước và chắc chắn sẽ càng ngày càng khác.

  Đó cũng là lý do để dù muốn hay không, hệ thống truyền thông chính thống phải tự thay đổi. Ban Việt ngữ VOA cũng thấy phải tự thay đổi...

  Trước mặt bạn là “Thiên hạ luận” – chuyên mục mới của Ban Việt ngữ VOA. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu tiên - tập hợp thông tin, ý kiến của nhiều người sử dụng mạng xã hội bằng Việt ngữ về những sự kiện, vấn đề đang được nhiều người quan tâm và có thể là mọi người nên biết, nên bàn thêm - của một tiến trình.

  Liệu “Thiên hạ luận” có thể trở thành nơi mà độc giả chủ động đóng góp mọi thứ (thông tin, ý kiến, hình ảnh) về những sự kiện, vấn đề mà theo họ, mọi người cần biết, cần bàn hay không sẽ do các bạn quyết định.

  Các bài viết của Thiên Hạ Luận là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG