Đường dẫn truy cập

Một thành phố ở Trung Quốc cấm người râu rậm đi xe buýt


Một người đàn ông Uighur ngồi trên đường ở tỉnh Kashgar, Tân Cương.
Một người đàn ông Uighur ngồi trên đường ở tỉnh Kashgar, Tân Cương.

Một thành phố ở vùng Tân Cương bất ổn của Trung Quốc đã cấm những người râu dài đi xe buýt, một hành động có phần chắc sẽ gây thêm bất mãn cho khối người Uighur theo đạo Hồi ở vùng này.

Theo luật lệ mới ở thành phố Karamay, những người phụ nữ mặc trang phục cổ truyền Hijab hoặc Niqab, và những người mặc trang phục có hình ngôi sao và trăng lưỡi liềm của đạo Hồi cũng không được phép đi xe buýt.

Nhật báo Karamay do nhà nước điều hành hôm nay nói rằng luật mới sẽ được chấp hành bởi các toán nhân viên kiểm tra. Nếu hành khách không tuân hành họ sẽ bị công an xử lý.

Báo này nói thêm rằng những hạn chế đó có mục đích cải thiện an ninh trong thời gian diễn ra những trận tranh tài thể thao kết thúc vào ngày 20 tháng 8.

Luật lệ mới này tiêu biểu cho những chính sách mà người Uighur lâu nay vẫn thường than phiền là kỳ thị tôn giáo và văn hóa.

Những tổ chức Uighur lưu vong, kể cả Nghị hội Uighur Thế giới và Hiệp hội người Mỹ gốc Uighur, đã nhanh chóng đả kích luật mới của Trung Quốc. Họ nói rằng điều này chỉ làm cho căng thẳng gia tăng.

Trung Quốc đang tiến hành điều mà họ gọi là cuộc chiến chống khủng bố kéo dài một năm, sau khi xảy ra hàng loạt những vụ tấn công mỗi ngày một tinh vi hơn nhắm vào các lực lượng chính phủ và thường dân, gây tử vong cho hàng trăm người ở Tân Cương.

Tuần trước, chính phủ cho biết gần 100 người thiệt mạng trong những vụ đụng độ giữa cảnh sát với một đám đông gây rối mang dao rựa ở Tân Cương.

Cảnh sát nói rằng họ đã bắn chết 59 người mà họ gọi là quân khủng bố. Các tổ chức Uighur ở nước ngoài nói rằng những người đó là những cư dân địa phương bất mãn với chính quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG