Đường dẫn truy cập

TP. Hồ Chí Minh ra lệnh giãn cách xã hội toàn thành phố giữa số ca nhiễm tăng vọt


TƯ LIỆU: Người lái xe chờ đèn giao thông trong giờ cao điểm ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 8 tháng 9, 2020.

Nhà chức trách Thành phố Hồ Chí Minh ra lệnh giãn cách xã hội toàn thành phố với những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc tụ tập và đóng cửa một số cơ sở kinh doanh và dịch vụ trong nỗ lực kiềm chế những ca nhiễm COVID-19 tăng vọt giữa một đợt bùng phát dịch mới.

Chỉ thị được ban hành hôm Chủ nhật nói các hạn chế được áp dụng trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày thứ Hai 31 tháng 5. Riêng Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc thuộc Quận 12, nơi nhiều ca lây nhiễm được phát hiện, thực hiện giãn cách theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, khu dân phố cách ly khu dân phố, phường cách ly phường, chỉ thị nói.

Người dân ở thành phố đông dân nhất của Việt Nam được yêu cầu không tụ tập quá năm người ở những nơi công cộng và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét ở những nơi này. Ngoài ra họ cũng được yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch khác cũng như hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh và dịch vụ bị tạm dừng hoạt động theo chỉ thị mới. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng “tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến,” chỉ thị nói.

Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được yêu cầu “dừng triệt để,” theo chỉ thị.

Nhà chức trách y tế của thành phố cho biết hầu hết các ca nhiễm xuất phát từ những thành viên của một hội thánh Tin Lành ở Quận Gò Vấp. Một chùm ca bệnh 40 người thuộc hội thánh đã lây lan cho 151 trường hợp khác, trong đó 104 trường hợp là tiếp xúc gần với các ca bệnh thuộc hội thánh và 47 trường hợp là tiếp xúc vòng hai, theo báo Tuổi Trẻ.

Công an quận Gò Vấp ngày thứ Bảy khởi tố vụ án hình sự về tội “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng , nói rằng nhóm này hoạt động không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Đến tối ngày thứ Hai, thành phố đã ghi nhận thêm 51 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, theo Tuổi Trẻ. Tổng số ca nhiễm ở thành phố tính từ 27-5 đến nay là 200 ca.

Việt Nam hiện đang chật vật ứng phó với một đợt lây nhiễm tăng vọt kể từ cuối tháng 4 sau khi khống chế thành công virus corona trong phần lớn cả năm ngoái. Hầu hết các ca nhiễm mới được phát hiện ở Bắc Ninh và Bắc Giang, hai tỉnh có nhiều khu công nghiệp với hàng trăm ngàn người làm việc.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ngày thứ Bảy loan báo nhà chức trách y tế Việt Nam đã phát hiện một một biến thể virus corona mới lai tạo từ hai biến thể COVID-19 ở Ấn Độ và Anh và lây lan nhanh qua không khí, điều mà ông nói góp phần gây nên số ca nhiễm tăng vọt trong những tuần gần đây.

VOA Express

XS
SM
MD
LG